Phát hiện một hạt vật chất mới

  • 579

Các nhà khoa học tại Viện Vật lý năng lượng cao (IHEP) có trụ sở tại Bắc Kinh, Hàn lâm viện khoa học Trung Quốc và Đại học Hawaii gần đây báo cáo đã phát hiện một hạt hạ - nguyên tử mới đặt tên là X1835.

Khám phá này được thực hiện với một quang phổ kế tại máy bắn Positron Electron Bắc Kinh. Khối lượng của hạt này nhẹ gần hấp hai lần khối lượng proton. Sự tồn tại của nó cũng rất ngắn, khoảng từ 10-23 giây. Tord Ekelof, giáo sư tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển rất hoan nghênh phát hiện này. Ông nói: ”Đây có thể là bằng chứng đầu tiên cho thấy vật chất và phản - vật chất có thể liên kết với nhau để trở thành một dạng vật chất mới. Đây là một phát hiện rất quan trọng trong vật lý”.

Hầu hết tất cả các hạt được biết đến có lực nguyên tử mạnh được hình thành bằng hai hoặc ba quark, dạng vật chất nhỏ nhất được biết đến. Tuy nhiên các nhà vật lý hạt từ lâu dự đóan có các lọai hạt khác, trong đó có các hạt chứa hơn ba quark, hoặc các hạt chứa các gluon và quark.

Việc phát hiện X1835 là một trong những thành tựu quan trọng của sự hợp tác giữa các nhà vật lý học thuộc hơn 20 cơ quan của Trung Quốc, Mỹ và những nước khác.

K.NHẬT

Cập nhật: 08/02/2006 Theo Tuổi Trẻ/Xinhuanet
  • 579

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook