Phát hiện ung thư buồng trứng sớm nhờ thử máu thường xuyên

  •  
  • 657

Xét nghiệm máu thường xuyên có thể phát hiện tới 86% trường hợp ung thư buồng trứng trước khi có thể chẩn đoán theo cách thông thường.

Thử máu thường xuyên giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Đó là phát hiện mới của một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học London (University College London) được đăng trên Tạp chí Ung thư lâm sàng (Journal of Clinical Oncology).

Thử máu thường xuyên giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Alamy)

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 46.000 phụ nữ trong vòng 14 năm. Họ nhận thấy khối u buồng trứng sản sinh ra một chất có tên là CA125 và có thể theo dõi lượng CA125 trong máu thông qua việc tiến hành thử máu hàng năm.

Khi phát hiện chất này bắt đầu tăng, người nghi mắc bệnh sẽ được gửi đi làm các xét nghiệm sâu hơn, bao gồm siêu âm. Kết quả là tới 86% các trường hợp nghi ngờ sau đó được xác nhận là mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Giáo sư Usha Menon cho rằng việc phát hiện sớm khối u sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị.

Nghiên cứu của nhóm nằm trong khuôn khổ dự án lớn nhất nước Anh về khám sàng lọc ung thư buồng trứng và thử nghiệm chụp siêu âm định kỳ như một công cụ sàng lọc.

Theo thống kê tại Anh, mỗi năm có khoảng 7.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và 4.200 người chết vì căn bệnh này./.

Theo VietnamPlus
  • 657

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook