Phát hiện viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm

  •  
  • 2.183

Một viên kim cương nặng 1111 carat vừa được phát hiện bởi công ty khai thác kim cương Lucara Diamond ở Botswana - Bloomberg đưa tin.

Phát hiện viên kim cương nặng 1111 carat ở Botswana

Đây là viên kim cương lớn nhất được phát hiện trên thế giới trong hơn 100 năm qua, thuộc loại IIa, có kích thước gần bằng một quả bóng tennis. Các nhà khai thác đã tìm thấy viên kim cương này khi sử dụng máy đào để tìm kiếm ở mỏ Karowe thuộc miền Trung đất nước châu Phi Botswana.

Mỏ Karowe của Lucara và mỏ Letseng của công ty Gem Diamonds ở Lesotho hiện là hai mỏ cho những viên kim cương lớn nhất và chất lượng cao nhất thế giới.

Phát hiện viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm
Viên kim cương nặng 1111 carat.

Trước khi viên kim cương “khủng” trên được phát hiện ở Karowe, kỷ lục viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy trong thế kỷ qua là viên Lesotho Promist nặng 603 carat tìm thấy ở mỏ Letseng.

Hồi tháng 7, Lucara đã bán một viên kim cương nặng 341,9 carat loại IIa với giá 20,6 triệu USD, tương đương 60.000 USD/carat.

Giá trị và người sẵn sàng bỏ tiền ra viên kim cương kỷ lục mới được tìm thấy tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của viên kim cương sau khi cắt và đánh bóng.

Nhiều khả năng Lucara sẽ bán viên kim cương trên tại một cuộc đấu giá ở Botswana trong thời gian không xa. Tuy nhiên, việc cắt, đánh bóng và bán viên kim cương cho người sở hữu cuối cùng có thể sẽ mất nhiều năm.

Do sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, giá kim cương nói chung đi xuống trong một năm qua, nhưng giá của những viên kim cương lớn giảm chậm hơn. Trong đó, giá của những viên kim cương trên 10 carat giảm 5% trong năm qua, trong khi giá của những viên kim cương nhỏ hơn giảm tới 30%.

Viên kim cương lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay là viên Cullinan nặng 3.106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905. Viên kim cương này được cắt thành hai viên Great Star of Africa và Lesser Star of Africa, hiện nằm trong bộ trang sức Crown Jewels của hoàng gia Anh.

Theo vneconomy
  • 2.183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook