Robot sao Hỏa lấy mẫu đá sau sự cố "tắc họng"

  •  
  • 251

Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã loại bỏ thành công các viên sỏi mắc kẹt trong ống lấy mẫu và thu thập thêm lõi đá mới vào hôm 31/1.

Mô phỏng robot Perseverance hoạt động tại miệng hố Jezero trên hành tinh đỏ.
Mô phỏng robot Perseverance hoạt động tại miệng hố Jezero trên hành tinh đỏ. (Ảnh: NASA)

Vào ngày 29/12/2021, Perseverance đã khoan vào một tảng đá có tên là Issole để thu thập mẫu đá thứ 6 trên hành tinh đỏ kể từ khi đáp xuống miệng hố va chạm Jezero vào tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên, robot 6 bánh lớn ngang chiếc ôtô này đã không thể hoàn thành nhiệm vụ như kế hoạch do một số viên sỏi làm tắc nghẽn hệ thống xử lý mẫu của nó.

Sự cố buộc tàu thăm dò của NASA phải nhả mẫu đá ra ngoài vào tháng Giêng và làm rung ống lấy mẫu để loại đỏ các viên sỏi vào tuần trước. Những hoạt động đó đã dọn đường cho nỗ lực thu thập mẫu tiếp theo vào hôm 31/1, cũng tại tảng đá Issole.

"Tảng đá này chắc hẳn rất ngạc nhiên khi robot quay lại", các thành viên trong nhóm sứ mệnh Perseverance bông đùa trên Twitter. "Rất may, chúng tôi đã thu thập được một mẫu khác tại đây để thay thế cho mẫu bị loại bỏ trước đó. Đây có thể là một trong những tảng đá lâu đời nhất mà robot từng lấy mẫu, vì vậy nó có thể giúp chúng ta hiểu lịch sử của địa điểm này".

Máy ảnh Mastcam-Z của Perseverance chụp ảnh hai mũi khoan trên tảng đá Issole.
Máy ảnh Mastcam-Z của Perseverance chụp ảnh hai mũi khoan trên tảng đá Issole. (Ảnh: NASA).

Thu thập các mẫu đất đá như vậy là một trong hai nhiệm vụ chính của Perseverance, bên cạnh việc tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại trên sao Hỏa bên trong Jezero. Mục tiêu cuối cùng của NASA là thu thập vài chục mẫu vật để đem về Trái đất, có lẽ sớm nhất vào năm 2031, bằng một sứ mệnh chung giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Hố va chạm Jezero là một nơi tuyệt vời để thực hiện các nhiệm vụ trên, vì khu vực này từng chứa một hồ nước và đồng bằng sông cách đây hàng tỷ năm. NASA tin rằng những tàn tích đã hóa đá vẫn còn tồn tại trên bề mặt của Jezero và nhóm sứ mệnh rất háo hức khám phá những manh mối cổ xưa đó.

Cập nhật: 12/02/2022 Theo VnExpress
  • 251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook