Siêu tăng Armata Nga có thể chiến đấu trên... sao Hỏa

  •  
  • 3.498

Siêu tăng T-14 Armata của Nga là một trong những mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất trên thế giới, với những tính năng mà giới quân sự phương Tây cũng không thể ngờ đến.

Theo National Interest, truyền thông Nga mới đây đồng loạt đưa tin rằng siêu tăng Armata có thể chiến đấu trong mọi điều kiện khắc nghiệt, thậm chí cả trên sao Hỏa.

Phác họa siêu tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga trong tương lai.
Phác họa siêu tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga trong tương lai.

''Bộ khởi động kỳ diệu trong động cơ Armata có thể giúp nó phù hợp với nhiệt độ trên sao Hỏa, thậm chí có thể tác chiến liên hành tinh'', báo Nga viết. Thông tin này lần đầu xuất hiện trên báo Nga Izvestia và được tờ Sputnik phiên bản tiếng Anh của Nga dẫn lại.

Izvestia mô tả công nghệ mới do công ty Renova phát triển giúp động cơ diesel của Armata khởi động trong điều kiện nhiệt độ âm 50 độ C.

Hệ thống sử dụng nhiều tụ điện tối tân nhất, để tích trữ lượng lớn điện năng có thể cung cấp cho xe tăng thậm chí trước khi động cơ hoạt động.

Công nghệ này tương tự như phiên bản xuất hiện trên dòng xe hybrid, sử dụng động cơ pin chuyển hóa điện năng ở vận tốc thấp và sau đó sang động cơ xăng khi xe tăng tốc.

Nga dự kiến sẽ đưa T-14 Armata vào biên chế quân đội sau năm 2019.
Nga dự kiến sẽ đưa T-14 Armata vào biên chế quân đội sau năm 2019.

''Chúng tôi đã thử nghiệm với quy mô toàn diện để kiểm tra khả năng khởi động của xe tăng trong điều kiện đóng băng'', chuyên gia Mikhail Lifshits của Renova nói trên Izvestia.

Không dễ dàng bị mất năng lượng tích trữ như mẫu xe hybrid, siêu tăng T-14 Armata vẫn có thể khởi động bình thường sau nhiều ngày ở trong tình trạng lạnh giá.

Công nghệ mới cũng giúp Armata mang theo loại pin sạc nhỏ hơn, có thêm không gian cho kíp lái mang theo nhiên liệu và vũ khí.

Theo báo Nga, Mỹ hiện không hề có công nghệ tương tự trang bị trên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams. Honeywell, công ty chế tạo động cơ AGT1500 cho M1 Abrams từ chối bình luận khả năng khởi động của xe tăng trong thời tiết lạnh giá.

Tạp chí National Interest của Mỹ nhận định, báo Nga không trực tiếp nhắc đến việc siêu tăng T-14 Armata sẽ khởi động như thế nào trên sao Hỏa. Nhưng nhiệt độ trên sao Hỏa thực tế đúng là dao động từ âm 60 độ C cho đến thấp nhất vào khoảng âm 90 độ C.

Hình ảnh hiếm hoi T-14 Armata khai hỏa.
Hình ảnh hiếm hoi T-14 Armata khai hỏa.

Mức âm 60 độ C chỉ lạnh hơn vùng Siberia của Nga một chút. Thậm chí tại ngôi làng Oymyakon, các nhà khoa học từng đo được mức nhiệt độ âm 60 độ C, trong điều kiện mà con người không thể sống nổi.

Tuy vậy, bầu khí quyển trên sao Hỏa khá loãng, có thể gây khó khăn cho động cơ đốt trong của siêu tăng Armata. Nếu Nga muốn thử nghiệm mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực này trên sao Hỏa, việc thả một chiếc T-14 Armata nặng 50 tấn xuống hành tinh đỏ cũng không phải là điều đơn giản.

National Interest lưu ý phương tiện nặng nhất mà con người đưa thành công lên sao Hỏa hiện tại mới chỉ là xe thám hiểm Opportunity nặng 181kg.

Dự kiến sau năm 2019, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata sẽ chính thức được biên chế cho quân đội.

Cập nhật: 12/09/2017 Theo Dân Việt
  • 3.498

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook