Stephen Hawking cảnh báo AI có thể thay thế hoàn toàn con người

  •   3,52
  • 3.594

Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo khả năng trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian tới có thể đe dọa sự tồn vong của loài người.

Giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, dự đoán AI sẽ sớm đạt tới trình độ khiến nó trở thành một dạng sống mới vượt trội hơn con người trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired, Independent hôm qua đưa tin. Giáo sư Hawking cũng nhấn mạnh AI có thể thay thế hoàn toàn con người dù ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Giáo sư Stephen Hawking nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ gắn liền với AI.
Giáo sư Stephen Hawking nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ gắn liền với AI. (Ảnh: Time).

Theo giáo sư Hawking, một chương trình vũ trụ mới nên được phát triển nhằm mục tiêu thuộc địa hóa những hành tinh phù hợp để con người định cư. "Tôi tin chúng ta đã đi tới điểm không thể quay đầu lại. Trái Đất trở nên quá nhỏ bé với con người. Dân số toàn cầu gia tăng ở tốc độ đáng báo động và chúng ta đang đối mặt với nguy cơ tự hủy diệt chính mình", giáo sư Hawking nói.

Đây không phải lần đầu tiên giáo sư Hawking chia sẻ mối lo ngại về sự phát triển vượt bậc của AI. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông cảnh báo AI có thể hình thành ý muốn riêng trái ngược với lợi ích của con người. Nó có thể đứng sau những vũ khí tự động có sức mạnh hủy diệt lớn và trở thành công cụ để một số ít người đàn áp số đông.

Tại lễ khánh thành Trung tâm Trí tuệ Tương lai Leverhulme ở Đại học Cambridge, Anh, cuối năm 2016, giáo sư Hawking kêu gọi nghiên cứu và khám phá những hệ quả từ tốc độ phát triển nhanh của AI.

Ông nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng rất lớn và cách mạng công nghệ có thể giúp xử lý một số thiệt hại mà quá trình công nghiệp hóa gây ra cho tự nhiên. "Tóm lại, thành công trong việc tạo ra AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Nhưng đây cũng có thể là sự kiện cuối cùng trừ khi chúng ta tìm cách tránh những rủi ro", giáo sư Hawking phát biểu.

Cập nhật: 09/11/2017 Theo VnExpress
  • 3,52
  • 3.594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook