Tại sao Stephen Hawking phản đối ý tưởng liên lạc với người ngoài hành tinh?

  •   33
  • 5.091

Vào những ngày mùa thu có bầu không khí mát mẻ cùng bầu trời đêm trong trẻo, hãy tận dụng cơ hội này để chiêm ngưỡng thiên hà rực rỡ của chúng ta và có thể bạn sẽ quan sát được cuộc sống của những người ngoài hành tinh.

Đó là lời khuyên của ông Douglas Vakoch - chủ tịch của tổ chức phi chính phủ Messaging Intelligent Extraterrestrial (METI) gửi đến những người yêu thích thiên văn.

"Khi bạn quan sát bầu trời đêm bạn sẽ thấy hầu như tất cả các ngôi sao đều có hành tinh của riêng mình", ông Rosenberg trả lời trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Futurism. "Có lẽ một số hành tinh ở những khu vực có nước trong vũ trụ. Vì vậy, chúng ta có thể đưa ra giả thuyết rằng những dạng sống bí ẩn đang tồn tại ở đâu đó. Câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là họ (người ngoài hành tinh) có thực sự muốn liên lạc với chúng ta không, hay họ đang chờ loài người tìm cách kết nối với họ?”

Quan điểm của METI thì nghiêng về giả thiết thứ hai. Từ trước đến nay, các nhà khoa học luôn cố gắng tìm kiếm nền văn minh ở các hành tinh khác và sẽ có nhiều dự án để hiện thực hóa giả thuyết này trong những năm tới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến phản đối kế hoạch này, trong đó nổi bật nhất là Stephen Hawking.

Hawking, một nhà vật lý thiên văn hàng đầu thế giới, ủng hộ việc tìm kiếm người ngoài hành tinh, nhưng ông cũng thường xuyên đưa ra những cảnh báo liên quan đến nỗ lực liên lạc với người ngoài hành tinh của các nhà khoa học khác.

Trong một đoạn video có tên "Những địa danh yêu thích của Stephen Hawking”, đăng trên CuriosityStream, Hawking cho rằng: người ngoài hành tinh có thể "mạnh hơn chúng ta rất nhiều và họ sẽ nhìn chúng ta không khác gì chúng ta nhìn những loài vi khuẩn”.

Tất nhiên, Vakoch không hề xem nhẹ những lời cảnh báo này. "Stephen Hawking - một nhà vũ trụ học thiên tài đã nhắc nhở rằng: “Dù làm bất cứ điều gì, cũng đừng cố gắng gửi thông điệp cho người ngoài hành tinh, tôi không muốn họ đến Trái Đất”, thì chúng ta phải coi trọng nó”, ông Vakoch, nói.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawing
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawing. (Ảnh: Famous People)

Nhưng theo Vakoch, có một điểm quan trọng mà Hawking dường như chưa đề cập khi đánh giá ý tưởng liên lạc với người ngoài hành tinh:

Thực tế rằng nếu có bất kì nền văn minh nào tồn tại ngoài hành tinh của chúng ta và có thể du hành đến Trái Đất, thì có lẽ họ đã phát hiện ra chúng ta từ lâu.

Chúng ta đã gửi vào không gian những thông điệp bằng radio thông báo sự tồn tại của chúng ta trong 78 năm qua. Thậm chí trước đó 2,5 tỉ năm, tổ tiên chúng ta đã thì thầm với Vũ Trụ rằng sự sống có hiện diện nơi đây vì oxy tồn tại trong bầu khí quyển của chúng ta.

Vì vậy, nếu có bất kì người ngoài hành tinh nào nung nấu ý định xâm chiếm và tiêu diệt Trái Đất, có lẽ họ đã đến và quét sạch chúng ta ra khỏi Trái Đất từ lâu. Nếu họ đang trên đường tới đây, một cách khôn ngoan là nên gửi thông điệp trước để thông báo thiện ý muốn trở thành đối tác với họ. Hãy cùng nhau bắt đầu một cuộc trò chuyện hòa bình!”

Ông Vakoch tin tưởng mối liên hệ đầu tiên của con người với cuộc sống ngoài hành tinh sẽ xảy ra trong quãng thời gian ông vẫn còn sống. Nhưng nếu điều này không thành hiện thực, ông vẫn tin rằng dự án METI sẽ đặt nền tảng cho mối quan hệ giữa Trái Đất với những hành tinh khác.

"Đôi khi mọi người nói về sự liên lạc giữa các vì sao là một nỗ lực để xâm nhập vào thế giới thiên hà. Nhưng có một điều tôi thấy lạ lùng là người ta chỉ nói mà không hề có một động thái hay một đề xuất khả dĩ nhằm biến những điều đó thành sự thật. Và đó chính là những gì METI đang làm. Chúng tôi đang thực sự đóng góp một cái gì đó cho thiên hà thay vì chỉ tự huyễn hoặc mình với những ý nghĩ cá nhân”, ông Vakoch khẳng định.

Cập nhật: 08/10/2017 Theo Khám Phá
  • 33
  • 5.091