Tại sao lông tóc lại dựng đứng vào ngày trời khô, lạnh?

  • 1.766

Tại sao vào những ngày hanh khô, hoặc vào ngày trời lạnh, mỗi lần bỏ mũ hoặc cởi áo ra, lông tóc lại dựng đứng lên?

Tóc bị dựng đứng vào những ngày thời tiết hanh khô.
Tóc bị dựng đứng vào những ngày thời tiết hanh khô.

Nhiệt độ thời tiết vào hai mùa đông và mùa thu thường có độ ẩm rất thấp, dẫn đến hanh khô và dễ dàng phát sinh tĩnh điện. Hơn nữa, tóc không có khả năng tự tái sinh, nó được cấu tạo từ những tế bào đã chết giống như móng tay, bởi vậy khi bị hư tổn tóc không có khả năng duy trì độ ẩm và tự hồi phục. Khi độ ẩm của tóc mất đi thì khí hậu khô hanh làm cho tóc sinh ra tĩnh điện.

Có thể bạn không ngờ tới nhưng tóc phát sinh tĩnh điện không có nghĩa là tĩnh điện chỉ sinh ra ở tóc. Tĩnh điện có khuynh hướng truyền vào những nơi nhỏ hẹp. Bởi vậy tĩnh điện sinh ra khi quần áo cọ xát vào nhau cũng sẽ truyền qua cơ thể lên đến tóc.

Phương pháp ngăn cản hiện tượng tóc tĩnh điện:

Để đưa ra được phương pháp ngăn chặn thì dựa vào nguyên nhân gây nên. Nếu tóc của bạn bị hư tổn thì tìm cách khắc phục sớm để không gây tĩnh điện. Nguyên nhân gây nên tĩnh điện ở tóc có tình trạng thiếu độ ẩm, vì vậy cần cung cấp độ ẩm cho tóc.

Để tĩnh điện khó phát sinh: Làm sao cho hiện tượng tĩnh điện bên ngoài truyền vào tóc không còn nữa: Thì muốn làm được điều này thì cần kiểm soát những sản phẩm gây tĩnh điện xung quanh bạn.

Cập nhật: 21/03/2016 sonchongtinhdien
  • 1.766

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook