Tàu Discovery lại nứt khoang nhiên liệu

  •  
  • 840

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện thêm vết nứt thứ tư ở khoang chứa nhiên liệu của tàu con thoi Discovery.


Tàu Discovery trên bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA rại Florida, Mỹ. (Ảnh NASA)

Vết nứt mới cũng tương tự như ba vết nứt khác nằm trên lớp vỏ nhôm gần trung tâm khoang tiếp nhiên liệu cao 15 tầng, gắn ngoài của tàu vũ trụ Discovery. NASA đã tìm thấy vết nứt dài đầu tiên ở lớp bọt xốp cách nhiệt của thùng nhiên liệu sau khi phát hiện sự cố rò rỉ khí đốt.

Các vết nứt cùng với việc rò rỉ khí hydro ở khoang tiếp nhiên liệu đã ngăn cản tàu Discovery thực hiện chuyến bay vào không gian cuối cùng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ trong tháng này.

Hôm 15/11, hãng thông tấn AP dẫn lời phát ngôn viên NASA Allard Beutel cho hay, công việc sửa chữa cần phải được hoàn tất trước thời điểm mới được chọn là ngày khởi hành của tàu Discovery. Theo ông Beutel, tàu Discovery có thể được phóng vào không gian trong khoảng từ ngày 30/11 tới ngày 6/12.

Các quan chức NASA dự tính, lần khả dĩ tiếp theo để tàu Discovery khởi hành là 16h02 giờ Việt Nam ngày 30/11 tới. Sứ mệnh mang tên STS-133 lần này của tàu Discovery dự kiến sẽ kéo dài trong 11 ngày, với nhiệm vụ chính là đưa một robot lên hỗ trợ các nhân viên ở Trạm không gian quốc tế (ISS) và cung cấp một phòng lưu trữ mới cho cơ sở này.

Theo kế hoạch, đây sẽ là chuyến bay vào không gian thứ 39 và cũng là lần chót của tàu Discovery trước khi "nghỉ hưu" vào năm 2011 cùng với phần còn lại của đội tàu con thoi NASA.

[#RelatedNews(12)#]

Theo Vietnamnet
  • 840

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook