Thợ lặn Czech gây kinh ngạc với kỷ lục không tưởng dưới hồ băng

  •  
  • 143

David Vencl đã lặn dưới lớp băng ở độ sâu hơn 50m tại hồ Sils của Thụy Sĩ hôm 14/3 mà không cần đồ lặn.

Thợ lặn tự do David Vencl (40 tuổi) đã tạo kỷ lục khi lặn xuống 52,1m trong một hơi tại hồ băng ở Thụy Sĩ, Guardian đưa tin.

Thợ lặn tự do David Vencl lặn sâu 52 mét dưới lớp băng của Hồ Sils trong một hơi.
Thợ lặn tự do David Vencl lặn sâu 52 mét dưới lớp băng của Hồ Sils trong một hơi. (Ảnh: Tổ chức David Vencl/Reuters).

Vencl lặn qua một lỗ trên băng, sau đó lấy một miếng dán từ độ sâu 50m để chứng minh thành tích của mình trước khi xuất hiện trở lại qua lỗ ban đầu.

Anh khạc ra một ít máu, ngồi xuống một phút rồi mở chai rượu sâm panh. Sau đó, anh đã đến bệnh viện kiểm tra và xác nhận không có gì nghiêm trọng.

Pavel Kalous, người quảng bá của David Vencl, cho biết việc Thụy Sĩ giảm nhiệt độ từ 1-4 độ C khiến thợ lặn người Czech mất 1 phút 54 giây, chậm hơn một chút so với dự kiến.

“David Vencl khá thích thú nhưng thừa nhận rằng anh ấy hơi lo lắng hơn bình thường và gặp một số vấn đề về hô hấp”, Pavel Kalous nói với Reuters.

“Không có gì khó khăn đối với David Vencl khi ở trong nước lạnh… Thiếu oxy là điều bình thường đối với anh ấy. Nhưng điều này hoàn toàn khác vì rất khó hoạt động với áp lực trong tai khi ngâm trong nước lạnh”, anh cho hay.

“Nếu bạn kết hợp cả 3 điều này: Nước lạnh, thiếu oxy và vấn đề làm việc với áp suất, thì đó là một điều rất khác thường”, Kalous nói thêm.

Trước đó, thợ lặn người Czech đã được ghi vào danh sách Kỷ lục Guinness thế giới sau khi bơi hết chiều dài của một hồ nước đóng băng ở Czech vào năm 2021.

Anh đã bơi liên tục không nghỉ gần 81m dưới lớp băng dày, trong môi trường nước lạnh 3 độ C của hồ băng tại Lahost.

Lớp băng bao phủ hồ dày đến hơn 30cm. Vencl chỉ mặc một chiếc quần bơi bình thường, không có đồ bảo hộ.

Cập nhật: 16/03/2023 Zing
  • 143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook