Thuốc tránh thai cho nam giới

  •  
  • 1.998

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ vừa cho hay, một loại thuốc chống bệnh ung thư mới có tác dụng ngăn chặn hệ tinh trùng ở chuột trong phòng thí nghiệm đã tăng thêm hy vọng sáng chế thuốc ngừa thai cho nam giới.

Thuốc tránh thai cho nam giới

Loại thuốc này có tên JQ1 do nhà hóa học Jun Qi phát minh, ban đầu được sáng chế với mục đích làm thuốc chống ung thư bằng việc phá vỡ gene gây ung thư BRD4. Song trong quá trình thử nghiệm trên chuột ở phòng thí nghiệm, các nhà khoa học còn phát hiện JQ1 còn có tác dụng làm giảm đáng kể cả số lượng và chất lượng của tinh trùng, làm cho chuột đực không thể thụ thai với chuột cái được.

JQ1 có tác dụng như trên do loại thuốc này chứa các phân tử nhỏ có thể lẻn qua hàng rào ngăn cách các mạch máu và tế bào chuyên biệt sản sinh tinh trùng trong tinh hoàn. Trong khi các phân tử lớn không thể làm được điều này đã cản trở việc nghiên cứu thuốc ngừa thai cho nam giới trước đây.

Tuy nhiên, JQ1 cũng đưa lại những tác dụng không mong muốn vì nó có liên kết với các protein khác trong miền protein bromodomain. Mặc dù vậy, JQ1 vẫn hé mở một hy vọng mới cho việc tạo ra một loại thuốc mới tránh thai cho nam giới trong tương lai. Việc sử dụng thuốc tránh thai cho nam giới rất hữu ích sẽ khắc phục được hạn chế so với các biện pháp truyền thống như sử dụng bao cao su hay thắt ống dẫn tinh.

Theo Đất Việt
  • 1.998

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook