Thủy quái khổng lồ sắp diệt vong trên dòng Me Kong

  •   3,65
  • 6.901

Loài cá khổng lồ được mệnh danh là thủy quái sông Me Kong đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì hành vi đánh bắt tận diệt của con người.

Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông là loài cá rất lớn thường được tìm thấy xung quanh lưu vực sông Mê Kông ở Đông Nam Á
Theo Boredom Therapy, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông là loài cá rất lớn thường được tìm thấy xung quanh lưu vực sông Mê Kông ở Đông Nam Á. (Ảnh: OT Library).

Loài cá to lớn này được người dân địa phương gọi là thủy quái từ nhiều thế kỷ trước
Dù loài cá to lớn này được người dân địa phương gọi là thủy quái từ nhiều thế kỷ trước, các nhà khoa học nắm được rất ít thông tin về chúng. (Ảnh: Facebook/Sportex Italia).

Hiện nay, cá da trơn khổng lồ sông Me Kong rất hiếm khi xuất hiện.
Hiện nay, cá da trơn khổng lồ sông Me Kong rất hiếm khi xuất hiện. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được khu vực thường trú cũng như tập tính sinh hoạt của chúng. (Ảnh: Boredom Therapy).

Do nạn săn bắt quá mức, loài cá chỉ tồn tại theo đàn nhỏ ở vùng trung tâm sông Me Kong.
Do nạn săn bắt quá mức, loài cá chỉ tồn tại theo đàn nhỏ ở vùng trung tâm sông Me Kong. (Ảnh: Boredom Therapy).

Chúng sinh trưởng rất nhanh. Con trưởng thành có thể đạt trọng lượng gần 350kg và dài hơn ba mét.
Chúng sinh trưởng rất nhanh. Con trưởng thành có thể đạt trọng lượng gần 350kg và dài hơn ba mét. (Ảnh: National Geographic/Zeb Hogan).

Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông nằm trong số những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.
Với kích thước và trọng lượng lớn, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông nằm trong số những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. (Ảnh: Facebook).

Thức ăn của loài cá này khá kỳ lạ. Vào những năm đầu đời, chúng chỉ ăn các sinh vật phù du.
Thức ăn của loài cá này khá kỳ lạ. Vào những năm đầu đời, chúng chỉ ăn các sinh vật phù du. Khi trưởng thành, chúng chủ yếu ăn tảo mọc trên những hòn đá ngập nước và đôi khi ăn thịt cả chim bồ câu. (Ảnh: Wordpress).

Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông được đưa vào danh sách động vật cực kỳ nguy cấp
Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông được đưa vào danh sách động vật cực kỳ nguy cấp với số lượng sụt giảm hơn 80% trong vòng 14 năm qua. (Ảnh: Wordpress).

Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng săn bắt quá mức.
Cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do chính quyền địa phương không thể ngăn chặn ngư dân đánh bắt loài cá này. (Ảnh: Wordpress).

Nếu các nhà chức trách không có biện pháp cứng rắn để bảo vệ kịp thời, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông có thể chỉ còn là một huyền thoại.
Nếu các nhà chức trách không có biện pháp cứng rắn để bảo vệ kịp thời, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông có thể chỉ còn là một huyền thoại. (Ảnh: Wordpress).

Cập nhật: 30/07/2016 Theo VnExpress
  • 3,65
  • 6.901

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook