Tìm ngôn ngữ chung với người ngoài hành tinh

  •   3,73
  • 15.688

Một nhóm các nhà vật lý thiên văn đã trình bày công trình nghiên cứu về cách thức liên hệ và giao tiếp với bất kỳ nền văn minh nào ngoài Trái đất. Đó là “ngôn ngữ vạn năng” METI.

 

Gửi những thư từ đến các nền văn minh ngoài Trái đất phải áp dụng nhiều yếu tố và đặc trưng của ký hiệu học, bao gồm những phương pháp mã hoá các ký hiệu, độ dài và nội dung cần thông tin.

Các nhà khoa học đều nhất trí cho rằng, để chuyển các bức thư đi, chúng ta sẽ phải dùng 2 tần số cơ bản là 1,42 và 4,46 gigahertz vì những nền văn minh ngoài Trái đất, dù có khả năng kỹ thuật ở trình độ rất thấp đi chăng nữa cũng dễ dàng nhận được các thông điệp phát trên 2 tần số này. Nguồn chuyển phát sẽ là một hải đăng vũ trụ, thường xuyên gửi đi các tín hiệu vô tuyền đều đặn theo chu kỳ.


Ảnh minh họa

Bắt đầu từ năm 1974, khi gửi đi những tín hiệu đầu tiên tới những nền văn minh ngoài Trái đất, các thông tin đã được mã hoá bằng hai bộ mã đơn giản. Kể từ đó, rất nhiều bản thông điệp tương tự đã được các cơ quan không gian của nhiều nước gửi từ Trái đất vào vũ trụ và những bản thông điệp này tuy ngày càng phức tạp hơn nhưng lại dễ hiểu hơn, sao cho nếu nhận được tín hiệu thì người ngoài hành tinh có thể biết được nội dung các bản thông điệp ấy một cách dễ dàng. Dẫu vậy, sau gần 40 năm chờ đợi Trái đất vẫn không thấy một hồi âm nào.

Các nhà khoa học đã cùng nhau tiến hành phân tích thận trọng tất cả thông tin từng được gửi vào vũ trụ trước đây. Họ cho rằng, thông tin nào cũng diễn đạt hết sức rõ ràng về bản thân loài người, các đặc điểm tư duy, cách thể hiện ngôn ngữ cho dù “người ngoài hành tinh” (E.T) mà chúng ta thường gọi chỉ là những “tạo vật có 9 chân” sống trên các hành tinh trong Thiên hà Gliese (như trong tiểu thuyết viễn tưởng) cũng có thể hiểu được.

Tuy nhiên, theo tờ báo điện tử Daily TechInfo.org của các nhà thiên văn học, họ vẫn hết sức kiên trì dù rằng, hầu như chưa biết gì về nền văn minh ngoài Trái đất, bản chất, môi trường sống và những mối quan hệ xã hội của những “kẻ giấu mặt” ấy. Họ vẫn đang tìm cách nâng cao xác suất của các cuộc giao tiếp và sẽ dùng những thuật ngữ và khái niệm đơn giản nhất để tự giới thiệu về mình.

Theo Vietnamnet
  • 3,73
  • 15.688