Tìm ra loài vi tảo mới gây nhiễm trùng chết người

  •  
  • 970

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một loài vi tảo mới có nguy cơ gây nhiễm trùng và đe dọa đến sinh mạng của con người.

Loài vi tảo mới này có tên gọi prototheca cutis, được các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện sau khi phân tích mẫu da của một bệnh nhân ở Nhật Bản.

Bệnh nhân này đã bị nhiễm trùng và xuất hiện ung nhọt trên cơ thể sau khi tiếp xúc với vi tảo prototheca cutis.

Các nhà khoa học cho rằng, ngoài Nam Cực, có thể tìm thấy vi tảo prototheca cutis ở trong đất và dưới nước ở khắp nơi trên thế giới.

Khả năng sinh tồn của loài vi sinh vật này rất mãnh liệt, có thể tồn tại được trong cả môi trường đã được khử trùng. Chúng sinh sôi nảy nở mạnh trong môi trường nước ô nhiễm nên các thùng rác gia đình, nông thôn là môi trường rất có lợi để chúng sinh tồn.

Hiện tại, bệnh nhân Nhật Bản đã được điều trị khỏi, đây là trường hợp duy nhất tính đến thời điểm hiện tại bị nhiễm trùng vi tảo prototheca cutis.

Nhà khoa học Noriyuki Village Koichi thuộc Đại học Tokyo, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, hành vi của vi tảo prototheca cutis có thể tương tự như các loài vi tảo có hại khác.

Loài vi tảo là thể hữu cơ đơn bào có thể tìm thấy dưới nước ở khắp các nơi trên thế giới. Vi tảo prototheca cutis khi xâm nhập vào vết thương sẽ khiến cho cánh tay, đùi và mặt của con người bị ngứa, thậm chí phát ung nhọt.

Quá trình này diễn ra rất chậm, có khi là 2 tuần hoặc lâu hơn. Trước đó cũng có một số báo cáo cho thấy, trên cơ thể trâu, hươu, chó và mèo cũng thấy xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng vi tảo prototheca cutis.

Nhà khoa học Koichi cho biết, do nhiễm trùng vi tảo prototheca cutis rất hiếm gặp, vì thế phương pháp điều trị cũng chưa có nhiều. Trước mắt chỉ có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc chống nấm.

Mặc dù tảo không phải là nấm, tuy nhiên thực tế chứng minh, thuốc chống nấm có thể điều trị bệnh nhân nhiễm trùng vi tảo nặng với tỷ lệ khỏi bệnh là gần 59%.

Nhà khoa học Koichi cũng cho biết, đa phần loài vi tảo trên thế giới đều vô hại. Điều này cho thấy vi tảo prototheca cutis trở thành đối tượng nghiên cứu rất quan trọng và có sức hấp dẫn./.

Theo Vietnam+
  • 970

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook