Tìm thấy món "canh thịt bò" ngàn năm tuổi trong cổ mộ

  •  
  • 2.948

Sau khi khai quật những chiếc nồi cổ tại một hầm mộ có niên đại cả ngàn năm ở Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện trong nồi có dấu vết của... "canh thịt bò".

Theo China Daily, mới đây các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật được một số chiếc nồi nấu ăn trong cổ mộ tại tỉnh Hà Nam. Ngôi mộ này được cho là có từ thời Chiến Quốc (475 – 221 TCN).

Nước trong nồi thực chất là nước ngầm chảy trong lòng đất.
Nước trong nồi thực chất là nước ngầm chảy trong lòng đất. Tuy nhiên, trong nồi vẫn chứa rất nhiều xương gia súc, dường như là nồi nấu canh thịt bò.

Chiếc nồi được đưa lên từ lòng đất.
Chiếc nồi được đưa lên từ lòng đất.

Các nhà khoa học nghiên cứu mẩu xương trong nồi.
Các nhà khoa học nghiên cứu mẩu xương trong nồi.

Đặc biệt, trong những chiếc nồi này, các nhà khoa học còn phát hiện ra dấu tích của một món ăn khá giống với canh thịt bò bởi mẩu xương còn sót lại trong nồi là xương chi trước của gia súc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định rõ những mẩu xương này còn sống hay đã được nấu chín vào thời điểm đó.

Theo ông Wu Chi Giang – người phụ trách khai quật ngôi mộ này: "Những ngôi mộ thời kì đó thường có xương bò, cừu, lợn bởi những con vật này được đặt vào ngôi mộ người chết trước khi chôn như một cách cúng tế". Theo nhận định của ông Wu, người nằm trong mộ có vẻ như là một thành viên trong gia đình quý tộc.

Cập nhật: 16/12/2016 Theo Tiền Phong
  • 2.948

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook