Tinh tinh giờ khôn đến mức... biết chơi "oẳn tù tì", và chưa chắc bạn đã thắng được chúng đâu

  •   3,52
  • 3.602

Loài tinh tinh có thể khôn đến mức nào, thực sự thì khoa học vẫn chưa thể trả lời chính xác được.

Loài người cho đến nay vẫn là sinh vật duy nhất có trí tuệ - gồm khả năng tư duy và cảm xúc bậc cao. Nhưng trong số các sinh vật sống hiện nay, tinh tinh và một số loài linh trưởng như đười ươi, khỉ đột... cũng được đánh giá cao về độ tinh khôn.

Tinh tinh có thể học luật chơi "oẳn tù tì"

Nhưng chúng có thể "khôn" đến mức độ nào? Chắc chắn không thể giống như bộ phim "Chiến tranh hành tinh khỉ" đang gây sốt ngoài rạp, nhưng tinh tinh có thể xây dựng được một xã hội khá quy củ. Và mới đây, giới khoa học công bố rằng chúng thậm chí còn biết chơi... "oẳn tù tì" (còn gọi là búa-lá-kéo).

Nhóm nghiên cứu từ ĐH Kyoto (Nhật Bản) kết hợp cùng ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng tinh tinh có thể học luật chơi "oẳn tù tì" - tức là chúng có thể biết được quan hệ thắng-thua giữa búa, lá và kéo. Thậm chí sau khi tập luyện, chúng có thể chơi ngang trình độ của những đứa trẻ 4 tuổi.

Cụ thể hơn, các chuyên gia đã dạy tinh tinh luật chơi bằng máy tính. Trên màn hình sẽ xuất hiện 2 "công cụ" bất kỳ trong trò chơi, và tinh tinh phải cho biết bên nào thắng theo đúng luật. Nếu chọn đúng, chúng sẽ được thưởng kèm theo tín hiệu chiến thắng, còn nếu sai sẽ chẳng nhận được gì cả.

Sau khoảng 307 bài tập, 5 trên tổng số 7 tinh tinh đã có thể đoán đúng đến 90%. Để quan sát rõ hơn, hãy xem video dưới đây, về cảnh tinh tinh chọn đúng một cách tài tình như thế nào.

Khả năng học hỏi của tinh tinh có thể sánh ngang với trẻ 4 tuổi

Nghiên cứu này đã cho thấy tinh tinh có thể thông minh đến mức nào. Ngoài ra, các chuyên gia cũng có thể hiểu được về khả năng con người học hỏi trong quá trình tiến hóa.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu cũng hướng dẫn 38 trẻ em trong độ tuổi từ 3 - 6, rồi so sánh với tinh tinh. Về cơ bản, lũ trẻ học rất nhanh, chỉ sau khoảng 5 lần luyện tập. Tuy nhiên, nhóm trẻ dưới 4 tuổi chỉ thực hiện được ở mức độ ngang với tinh tinh mà thôi.

"Khả năng học hỏi của tinh tinh có thể sánh ngang với trẻ 4 tuổi. Đây cũng là độ tuổi hình thành khả năng giải quyết các vấn đề của trẻ" - Jie Gao - người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

"Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ em hình thành khả năng xử lý các vấn đề phức tạp về hình ảnh từ độ tuổi nào."

Tất nhiên, nếu chơi hẳn hoi, chúng ta chẳng thể thua tinh tinh. Nhưng liệu các bạn có nhớ được mình biết chơi "oẳn tù tì" từ khi nào không? Nếu là sau 4 tuổi, bạn không bằng tinh tinh được rồi.

Cập nhật: 13/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,52
  • 3.602