Top 6 bí ẩn lớn nhất về vị vua Tutankhamun vĩ đại của Ai Cập đã được giải mã

  •   32
  • 3.047

Sau gần một thế kỷ nghiên cứu và điều tra, các nhà khảo cổ học đã giải mã được 6 bí ẩn về Tutankhamun, vị vua nổi tiếng với lời nguyền “xác ướp Ai Cập".

Năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter đã tìm thấy lăng mộ của vua Tutankhamun khi tiến hành khai quật tại “Thung lũng các vị vua”. 2 giờ chiều ngày 17/2/1923, Howard cùng nhóm nghiên cứu bắt đầu tiến hành khám phá bên trong lăng mộ. Sau rất nhiều cuộc điều tra, các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho những bí mật về truyền thuyết pharaoh.

Lời nguyền “xác ướp Ai Cập”

Truyền thuyết kể rằng vào ngày Carter phá nắp quan tài của Tutankhamun, một con rắn hổ mang đã ăn thịt con chim hoàng yến cưng của ông.

Có nhiều sự kiện xảy ra làm dấy lên lo ngại về lời nguyền “xác ướp Ai Cập".
Có nhiều sự kiện xảy ra làm dấy lên lo ngại về lời nguyền “xác ướp Ai Cập".

Bên cạnh đó, Huân tước Carnarvon - người tài trợ cho cuộc khai quật lăng mộ cũng qua đời chỉ 6 tuần sau khi lăng mộ được mở ra. Những sự kiện này làm dấy lên lo ngại về lời nguyền “xác ướp Ai Cập".

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng vị huân tước đã chết vì bệnh viêm phổi. Ông được cho là đã mắc căn bệnh này kể từ sau vụ tai nạn xe hơi vào năm 1901.

8 người khác tham dự cuộc khai quật đã chết chỉ trong vòng chục năm sau, tất cả đều vì những căn bệnh phổ biến.

Cái chết của nhà vua

Vua Tut đã băng hà trong một hoàn cảnh vô cùng bí ẩn. Ông qua đời ở tuổi 19 vào năm 1.323 trước Công nguyên. Cuộc khai quật cách đây gần 100 năm đã phát hiện ra một loạt các vết thương mà vào thời điểm đó vẫn chưa giải thích được.

Mặc dù vậy, pháp y hiện đại hiện đã xác định được nguyên nhân tử vong. Các nhà khoa học tin rằng ông chết do tai nạn xe ngựa, và những người chịu trách nhiệm ướp xác vua Tut đã không may tạo ra những vết thương còn lại.

Căn phòng bí ẩn

Là một vị vua huyền thoại, Tutankhamun được chôn trong lăng mộ mạ vàng với rất nhiều đồ tạo tác và lễ vật.

Nhiều tin đồn cho rằng ông cũng có một mật thất nhỏ được nối vào cấu trúc chính. Một lần nữa, những tiến bộ công nghệ mới được áp dụng đã chứng minh rằng giả thuyết này là không có cơ sở.

Các nhà khoa học Ai Cập đã phát sóng radar xung quanh nơi an nghỉ của nhà vua, ghi nhận không có căn phòng nào nằm sau những bức tường.

Căn bệnh của nhà vua

Mặc dù trước đây, các nhà khảo cổ đã thành công trong việc khám phá bề mặt của phòng chứa và quan tài phức tạp của pharaoh, nhưng họ vẫn chưa đủ khả năng nghiên cứu cơ thể của vua Tut.

Những tiến bộ trong sinh học, đặc biệt là DNA, đã giúp giải quyết vấn đề này. Năm 2010, các nhà khoa học phát hiện ra ông từng bị sốt rét và rối loạn xương.

Nghiên cứu xác ướp làm sáng tỏ nhiều bí mật về vị vua Ai Cập này.
Nghiên cứu xác ướp làm sáng tỏ nhiều bí mật về vị vua Ai Cập này. (Ảnh: Getty).

Gia đình của vua Tut

Tutankhamun là một nhân vật lịch sử đáng chú ý, nhưng hầu như hoàn toàn là về lăng mộ xa hoa của ông.

Các nhà sử học luôn mong muốn có một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời của ông cũng như cha mẹ của vị vua này.

Nguồn gốc của ông vẫn còn gây tranh cãi, nhưng các nhà khảo cổ học đã có nhiều thông tin hơn trước đây. Việc phân tích DNA khám phá ra các vấn đề về cơ thể của ông, làm dấy lên giả thuyết rằng cha và mẹ của Tutankhamun có khả năng là anh em họ.

Vua Tut thờ ai?

Người Ai Cập cổ đại cho rằng các pharaoh là những vị thần ở hình dạng con người. Mặc dù vậy, họ vẫn tôn thờ các vị thần khác, và Tutankhamun cũng không ngoại lệ.

Ông tôn thờ hai vị thần, đó là thần Amun (vị thần tối cao) và thần Aten (chiếc đĩa mặt trời), dựa theo những nghiên cứu về tên của vị vua này.

Cập nhật: 28/11/2021 Theo Dân Việt
  • 32
  • 3.047