Trẻ sinh mùa hè khó thành giám đốc điều hành

  •  
  • 1.370

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (Canada) phát hiện ra rằng ngày sinh của một người có thể ảnh hưởng đến thăng tiến trong sự nghiệp.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều tra số liệu của 375 Giám đốc điều hành (CEO) đến từ 500 công ty vào khoảng thời gian giữa năm 1992 và năm 2009.

Nghiên cứu cho thấy chỉ 6,13% số CEO chào đời vào tháng 6 và 5,87% chào đời vào tháng 7. Trong khi đó, 12,53% và 10,67% số CEO chào đời vào tháng 3 và tháng 4.

Chỉ 6,13% số CEO chào đời vào tháng 6 và 5,87% chào đời vào tháng 7
Chỉ 6,13% số CEO chào đời vào tháng 6 và 5,87% chào đời vào tháng 7

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh vào mùa hè ít khả năng trở thành CEO do “hiệu ứng ngày sinh” - hiện tượng bắt nguồn từ cách phân nhóm những đứa trẻ theo độ tuổi đến trường”, tác giả nghiên cứu Maurice Levi cho biết.

Tại Mỹ, thời gian nhập học dao động giữa tháng 9 và tháng 1. Do đó, những đứa trẻ sinh vào khoảng tháng 6, tháng 7 là những đứa trẻ bé nhất trong lớp học, còn những người sinh vào tháng 3, tháng 4 là lớn nhất.

“Những đứa trẻ sinh ở những tháng sau này thể hiện tốt hơn những đứa trẻ bé hơn. Trong khi đó, thành công từ khi còn nhỏ thường đem lại “phần thưởng” về vai trò lãnh đạo và cơ hội học tập, dẫn tới những triển vọng to lớn trong tương lai”.

"Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy cách hệ thống giáo dục phân chia học sinh theo độ tuổi sẽ ảnh hưởng đến thành công suốt đời" - giáo sư Levi phát biểu - "Chúng ta có thể làm biến mất những nhân tài trong giới kinh doanh chỉ vì cho họ nhập học quá sớm".

Tham khảo: Sciencedaily

Theo Kienthuc, Sciencedaily
  • 1.370

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook