Trị ung thư gan bằng vắc xin ngừa bệnh đậu mùa

  •  
  • 1.069

Lần đầu tiên, một căn bệnh truyền nhiễm đã được xóa bỏ, hơn thế nữa, loại vắc xin này còn có thể giúp bệnh nhân đánh bại bệnh ung thư gan.

Vắc xin tiêu diệt bệnh đậu mùa bao gồm một virus sống Vaccinia. Loại virus này tấn công vào tế bào ung thư, đồng thời làm vô hiệu hóa các protein kháng virus và đẩy mạnh các phân tử thu hút virus Vaccinia.

Để nâng cao hiệu quả của virus Vaccinia thì các nhà khoa học đã cấy virus sống vào hai gene biến thể. Trong đó, một gene tước đi quá trình chuyển hóa enzyme trong tế bào ung thư để khuyến khích nó tái tạo như các tế bào bình thường khác, gene còn lại tạo ra protein để hấp thu sự tấn công của hệ thống miễn dịch.

Thử nghiệm trên 30 người bị ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn cuối cho thấy, những người được sử dụng vắc xin liều cao thì có thời gian sống thêm đến 14 tuần, còn những người sử dụng loại kháng sinh liều thấp hơn chỉ sống được 7 tuần.

Hiện, các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm loại virus này trên bệnh ung thư đại tràng. Tony Reid – trường Đại học California (San Diego – Mỹ), người đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình trong buổi Hội thảo về bệnh ung thư gan tại San Francisco tuần trước cho biết.

Theo Newscientist, Đất Việt
  • 1.069