Trung Quốc công bố loạt ảnh đầu tiên trên sao Hỏa của tàu thăm dò Zhurong

  •   52
  • 1.717

Ngày 11/6, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã công bố những hình ảnh đầu tiên của sao Hỏa được robot tự hành Zhurong của tàu vũ trụ Tianwen-1 ghi lại.

Những hình ảnh này được công bố trong một dịp kỷ niệm đặc biệt ở Bắc Kinh. Trong số đó có ảnh toàn cảnh địa điểm hạ cánh cùng với một số hình ảnh về khung cảnh và chân trời của sao Hỏa.

"Việc công bố loạt ảnh khoa học đầu tiên này đánh dấu thành công sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của chúng tôi", CNSA cho hay.

 Ảnh toàn cảnh địa điểm hạ cánh.
 Ảnh toàn cảnh địa điểm hạ cánh. (Ảnh: CNSA).

Ảnh toàn cảnh 360 độ của địa điểm hạ cánh trên sao Hỏa đã được một camera địa hình định hướng gắn vào ăng ten của robot tự hành chụp lại. Những hình ảnh này cho thấy bề mặt gần địa điểm hạ cánh tương đối bằng phẳng.

 Khung cảnh trên sao Hỏa.
 Khung cảnh trên sao Hỏa. (Ảnh: CNSA).

Ngày 11/6, robot tự hành Zhurong đã đánh dấu sol thứ 28 trên sao Hỏa hay ngày sao Hỏa thứ 28 (Sol là một ngày Mặt trời trên sao Hỏa hay ngày sao Hỏa - ND). Vòng đời hoạt động của robot tự hành này là 90 sol.

 Bục hạ cánh.
 Bục hạ cánh. (Ảnh: CNSA).

 Ảnh "selfie" của robot tự hành Zhurong (trái) và bục hạ cánh.
 Ảnh "selfie" của robot tự hành Zhurong (trái) và bục hạ cánh. (Ảnh: CNSA).

Tàu thăm dò Tianwen-1 gồm một tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo, một tàu đổ bộ và robot tự hành đã được phóng ngày 23/7/2020 và đi thành công vào quỹ đạo đổ bộ của sao Hỏa. Ngày 15/5, tàu vũ trụ này đã hạ cánh an toàn ở vùng đồng bằng Utopia Plain trên bề mặt sao Hỏa. Sứ mệnh này có mục đích nghiên cứu bầu khí quyền, bề mặt các đặc điểm địa chất và các đặc điểm từ trường trên sao Hỏa.

Cập nhật: 12/06/2021 Theo: Sputnik
  • 52
  • 1.717

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook