Tàu NASA lần đầu tiên chụp ảnh robot Trung Quốc trên sao Hỏa

  •  
  • 1.825

Ảnh chụp mới hé lộ trạm đổ bộ và robot Trung Quốc đang hoạt động ở vùng phía nam phẳng nhẵn, ít đá tảng của đồng bằng Utopia Planitia.

Tàu Quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp ảnh trạm đổ bộ và robot Chúc Dung trên hành tinh đỏ hôm 6/6. MRO từng chụp những bức ảnh ấn tượng về robot Curiosity và Perseverance của NASA, nhưng đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ này chụp ảnh Chúc Dung - robot trong nhiệm vụ Thiên Vấn 1 của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA). Thiên Vấn 1 gồm một tàu quỹ đạo, một trạm đổ bộ và một robot.


Trạm đổ bộ Thiên Vấn 1 và robot Chúc Dung (chấm nhỏ phía dưới) trong ảnh chụp của tàu MRO. (Ảnh: NASA/JPL/Đại học Arizona).

"Chúng tôi có thể thấy rõ xung quanh trạm đổ bộ là vết tích luồng hơi mạnh tỏa ra, robot nằm dịch về phía nam một chút sau khi nó xuống khỏi trạm đổ bộ", nhóm vận hành camera HiRise của tàu MRO tại Đại học Arizona chia sẻ hôm 10/6.

Chúc Dung hạ cánh xuống sao Hỏa giữa tháng 5, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai có robot hoạt động trên hành tinh này, chỉ sau Mỹ. Ảnh chụp của tàu MRO cũng khớp với hình ảnh mà tàu quỹ đạo Thiên Vấn 1 của CNSA gửi về trước đó.

Chúc Dung đang hoạt động ở một vùng đồng bằng. "Bức ảnh mới cho thấy địa hình rất đặc trưng của khu vực phía nam đồng bằng Utopia Planitia, phẳng nhẵn và gần như không có đá tảng. Các cấu trúc uốn cong và sáng màu là dạng địa hình aeolian (gió thổi)", nhóm HiRise bổ sung.

Đến nay, Trung Quốc công bố khá ít hình ảnh từ nhiệm vụ Thiên Vấn 1, khác với NASA liên tục cung cấp ảnh chụp sao Hỏa cho công chúng. Trong số hình ảnh Trung Quốc công bố, có các ảnh chụp bề mặt hành tinh đỏ và vết bánh xe của Chúc Dung khi robot này xuống khỏi trạm đổ bộ vào tháng 5. Ảnh chụp mới của tàu MRO về robot Chúc Dung phần nào đáp ứng sự mong đợi của những người yêu thích vũ trụ.

Cập nhật: 11/06/2021 Theo VnExpress
  • 1.825

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook