Trung Quốc tạo giống lúa cao hơn đầu người cho năng suất lớn

  •   3,52
  • 5.615

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra một giống lúa khổng lồ mới cao tới 2,2 mét, có thể cho năng suất 11,5 tấn/hecta.

Giống lúa có tên gọi "lúa khổng lồ" được các chuyên gia ở Viện nông nghiệp cận nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lai tạo với hy vọng có thể cung cấp lương thực cho nhiều người hơn, theo China's People's Daily. Giống lúa mới được chính thức giới thiệu hôm 16/10 sau 10 nghiên cứu, có năng suất cao hơn 50% so với các giống lúa thông thường.

Một nhà nghiên cứu đứng bên cây lúa khổng lồ.
Một nhà nghiên cứu đứng bên cây lúa khổng lồ. (Ảnh: Xinhua).

Nhóm nghiên cứu đã trồng thử cây lúa khổng lồ và thu hoạch trên một cánh đồng nằm ở thị trấn Jinjing thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Thân cây lúa cao trung bình 1,8 mét, những cây lớn nhất cao tới 2,2 mét.

Xia Xinjie, một nhà nghiên cứu trong dự án, cho biết năng suất dự kiến có thể đạt trên 11,5 tấn/hecta. Số hạt có thể thu hoạch từ một gốc lúa là hơn 500 hạt.

Các nhà khoa học Trung Quốc sử dụng một loạt công nghệ mới để tạo ra giống lúa mới, bao gồm đột biến gây tạo (mutation induction)lai giống giữa nhiều loại lúa dại. Lúa khổng lồ có thể đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nông dân và dân số ngày càng tăng.

"Lượng thóc lúa cần sản xuất thêm vào năm 2030 cao hơn 60% so với năm 1995. Hiện nay, một hecta đất trồng lúa cung cấp đủ thức ăn cho 27 người. Vào năm 2050, mỗi hecta phải đáp ứng nhu cầu lương thực cho 43 người", Yuan Longping, nhà nông nghiệp học nổi tiếng ở Trung Quốc, nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

Giống lúa khổng lồ này cho năng suất mỗi mẫu có thể đạt 750-900kg. Được biết, đây là loại lúa chịu được úng mặn. Nó cũng có thể mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho thực vật gần đó và cung cấp môi trường sống tốt cho các loài thủy sinh và động vật có vú trú ẩn. Khi ruộng lúa nơi trồng “lúa khổng lồ” có nước sâu 60–80cm, sẽ rất thuận lợi để nuôi cá, tôm hoặc cua.

Cư dân mạng Trung Quốc gọi đây là khoảnh khắc “giấc mơ thành hiện thực” của “Cha đẻ lúa lai” nước này, ông Viên Long Bình, người vừa qua đời hồi tháng 5 năm nay ở tuổi 91.

Cập nhật: 30/08/2021 Theo VnExpress/vov
  • 3,52
  • 5.615

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook