Truy tìm sinh vật bí ẩn trông như "quái vật alien" đang gây bão cư dân mạng

  • 5.882

Đó là một sinh vật có vỏ, trông như... quái vật alien trong bộ phim "Alien" nổi tiếng mà không một fan phim khoa học viễn tưởng nào không biết.

Theo như mô tả, con "quái vật" là một dạng sinh vật có vỏ gai sắc nhọn, với cách đóng mở vỏ rất kỳ cục. Sinh vật bên trong là loài da trơn, dường như có răng và lưỡi nữa.

Loài vật này có răng, có lưỡi...
Loài vật này có răng, có lưỡi...

Thậm chí, đã có những người đặt giả thuyết rằng phải chăng ông trời gửi nó xuống Trái đất cằn cỗi này với mục đích... tẩy rửa Trái đất?

May mắn thay, một nhà sinh vật học tại California - Alex Warneke đã lên tiếng xác nhận lai lịch của loài vật này. Sự thật thì nhiều người đã để trí tưởng tượng của mình đi hơi xa, vì đây là Megabalanus californicus - một chi hàu bản địa của tại tiểu bang California.

Warneke cho biết, hàu M.californicus cũng giống như các loài hàu khác, có tập tính sống tụ tập, bám vào các tảng đá. Tập tính này cho phép chúng giảm được khả năng bị tấn công bởi kẻ thù, nên đôi lúc hàu có thể tạo thành đám với kích cỡ rất lớn.

Thứ để phân biệt hàu M.californicus với các loài hàu cùng chi Megabalanus, đó là màu sắc của chúng. Theo Warneke, M. californicus là loài có màu sắc sặc sỡ nhất trong họ này. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra nó là có lẽ là do màu xám xanh của rong rêu phủ lên.

Hàu M.californicus.
Hàu M.californicus.

Có một điểm cần đính chính, đó là loài hàu này không có răng. Thứ trông giống răng các bạn nhìn thấy ở hình đầu bài thực chất là chân của chúng.

Tuy nhiên, chân này không phải để di chuyển, mà để kiếm thức ăn. Mỗi chân đều được trang bị những sợi lông siêu nhỏ, nhằm tìm kiếm sinh vật phù du trong nước biển mỗi khi thuỷ triều lên.

"Quái vật ngoài hành tinh" rốt cục cũng chỉ là một loại hàu bình thường.
"Quái vật ngoài hành tinh" rốt cục cũng chỉ là một loại hàu bình thường.

Một đặc điểm khác của loài hàu này là chất keo siêu siêu dính nó tiết ra. Trong quá trình trưởng thành, hàu sẽ tiết ra một chất keo đặc biệt, kết dính vỏ hàu vào các giá thể - thường là đá tảng. Chất keo này cứng đến mức vào những năm 1970, các nha sĩ từng tìm cách ứng dụng nó trong xi-măng trám răng.

Tóm lại, "quái vật ngoài hành tinh" rốt cục cũng chỉ là một loại hàu bình thường, chẳng hề quý hiếm, thậm chí còn tương đối phổ biến. Vậy mới thấy, Trái đất của chúng ta còn rất nhiều bí ẩn đúng không?

Cập nhật: 22/09/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.882

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook