Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

  •  
  • 315

Tuyến đường sắt cao tốc với chiều dài 921km được trang bị hệ thống đặc biệt, vẫn hoạt động bình thường khi chạy xuyên qua những vùng đất lạnh tới -40 độ C vào mùa đông.

Tuyến đường sắt cao tốc Cáp Nhĩ Tân - Đại Liêntuyến đầu tiên trên thế giới vận hành ở nhiệt độ thấp trong mùa đông. Tròn 10 năm kể từ ngày khai trương, đến nay tuyến đường đã phục vụ 670 triệu lượt khách.

Để chạy qua những vùng đất có nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông tới -40 độ C, tuyến đường được trang bị hệ thống đặc biệt giúp hoạt động bình thường ngay cả khi tuyết rơi.

  Đây là tuyến tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới vận hành ở nhiệt độ thấp trong mùa đông.
 Đây là tuyến tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới vận hành ở nhiệt độ thấp trong mùa đông. (Ảnh cắt từ clip).

"Tàu có trang bị hệ thống sưởi điện và các thiết bị làm tan tuyết trên đường cũng như các đoạn rẽ. Khi tuyết rơi, chúng sẽ hoạt động hiệu quả".

"Nếu tuyết rơi quá dày, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp bảo đảm kép gồm sưởi điện và dọn tuyết bằng tay giúp toàn tuyến hoạt động bình thường", ông Wang Hongtao, nhân viên phụ trách đoạn đường Trường Xuân, cho biết.


Tuyến đường sắt tốc độ 300km/h chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Công trình đã thiết lập một hệ thống đảm bảo an toàn khi đi qua những khu vực lạnh giá. Suốt hơn một thập kỷ qua, với việc tuyến đường được vận hành an toàn góp phần thúc đẩy ngành du lịch của khu vực đông bắc nước này.

  Tuyến tàu góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch khu vực đông bắc của Trung Quốc.
 Tuyến tàu góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch khu vực đông bắc của Trung Quốc. (Ảnh cắt từ clip).

"Hiện tại, tuyến đường sắt cao tốc đã tạo thành một hệ thống quản lý an toàn, tích hợp cơ sở hạ tầng, thiết bị di động, thăm dò toàn diện, phòng chống và giảm thiểu các thảm họa bất ngờ cũng như cứu hộ khẩn cấp", anh Tang Yunpeng, nhân viên đoạn đường Thẩm Dương, bổ sung.

Được biết, tuyến đường sắt cao tốc Cáp Nhĩ Tân - Đại Liên chính thức đưa vào vận hành vào tháng 12/2012, có chiều dài 921km, vận tốc tàu chạy theo thiết kế là 350km/h. Tuyến đường nối liền 3 tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang của Trung Quốc.

Việc khai thông tuyến đường cao tốc này mang ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch tại khu vực đông bắc của Trung Quốc. Ngoài ra, công trình còn cho thấy sự phát triển của quốc gia này trong lĩnh vực đường sắt cao tốc.

Trong suốt 10 năm đi vào hoạt động, tàu chưa xảy ra sự cố, vận chuyển khoảng 670 triệu lượt khách
Trong suốt 10 năm đi vào hoạt động, tàu chưa xảy ra sự cố, vận chuyển khoảng 670 triệu lượt khách. (Ảnh: News).

Hiện Trung Quốc là một trong những nước sở hữu hệ thống đường sắt cao tốc phát triển nhanh nhất, có quy mô lớn nhất trên thế giới.

Cáp Nhĩ Tân là một trong những thành phố lớn ở Trung Quốc có mùa đông lạnh giá nhất. Nơi này có biệt danh là "thành phố băng" để chỉ sự phát triển du lịch và những hoạt động giải trí mùa đông nổi tiếng, bao gồm lễ hội điêu khắc băng vào mùa đông.

Cập nhật: 12/12/2022 Dân Trí
  • 315

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook