Toàn cảnh quá trình tiến hóa của loài người

Video: Hành trình 550 triệu năm tiến hóa của loài người qua 60 giây
  •   3,910
  • 14.844

Các chủng người cổ đã xuất hiện và bắt đầu tiến hóa các đặc điểm hình dáng cơ thể cũng như lối sống từ cách đây hàng triệu năm.

6 triệu năm trước, nòi giống loài người bắt đầu tách ra từ tinh tinh
6 triệu năm trước, nòi giống loài người bắt đầu tách ra từ tinh tinh, loài có quan hệ gần gũi nhất với chúng ta.

Australopithecus afarensis, một trong những họ người hominid đầu tiên
Australopithecus afarensis, một trong những họ người hominid đầu tiên, sinh sống cách đây khoảng 3,8 triệu năm. Người Australopithecus afarensis đã tiến hóa đặc điểm đi bằng hai chân và sống ở phía đông châu Phi. Họ có đặc điểm sinh học, kích thước não và chế độ ăn uống tương tự với khỉ không đuôi hình người (Ape).

Người Homo habilis sống ở châu Phi cách đây khoảng 2,2 triệu năm
Người Homo habilis sống ở châu Phi cách đây khoảng 2,2 triệu năm và có phần thân mình ngắn, cánh tay và não lớn giống khỉ không đuôi hình người.

Homo erectus là chủng người cổ nhất có hình dáng cơ thể giống người hiện đại ngày nay.
Homo erectus là chủng người cổ nhất có hình dáng cơ thể giống người hiện đại ngày nay. Homo erectus xuất hiện cách đây hơn 1,8 triệu năm. Người Homo erectus có dáng đi thẳng, hộp sọ bằng 60-70% kích thước hộp sọ người hiện đại.


Các nhà nghiên cứu cho rằng, chủng người có liên quan đến Homo antecessor hay còn được gọi là người tiên phong (Pioneer Man) đã tồn tại cách đây khoảng 900.000 năm. Kết luận này xuất phát từ việc phát hiện một dấu chân người ở một bờ biển thuộc Norfolk, phía đông nước Anh.

Người Neanderthals
Người Neanderthals xuất hiện và sinh sống ở phía tây của lụa địa Á-Âu cách đây khoảng 200.000 năm. Các nhà khoa học cho rằng họ có kích thước não bộ lớn hơn một chút so với não của người hiện đại ngày nay.

Người Homo sapiens được coi là có quan hệ gần gũi nhất với người hiện đại ngày nay
Cách đây khoảng 195.000 năm, người Homo sapiens hay còn được gọi là người thông minh bắt đầu xuất hiện ở châu Phi. Người Homo sapiens được coi là có quan hệ gần gũi nhất với người hiện đại ngày nay. Họ bắt đầu di cư và sinh sống ở châu Âu khoảng 40.000 năm trước.

Cập nhật: 28/12/2020 Theo VnExpress
  • 3,910
  • 14.844

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook