Việt Nam chuẩn bị cho Giờ Trái đất

  • 580

Trên 50 tỉnh thành Việt Nam tối mai sẽ cùng cả thế giới sẽ hành động trong Giờ Trái đất, với nhiều hoạt động như sử dụng năng lượng tái tạo, hành động có ích cho môi trường.

>>> Việt Nam háo hức chuẩn bị 'Giờ Trái đất'

Tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm đã trở thành sự kiện quen thuộc với Việt Nam và thế giới khi tham gia chương trình Giờ Trái đất.

Giờ Trái đất những năm trước phát đi lời kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tài nguyên một cách hiệu quả, thì năm nay Giờ Trái đất còn nhấn mạnh việc tìm kiếm các cam kết cụ thể từ Chính phủ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, học sinh, và mọi cá nhân.

Thắp nến hưởng ứng Giờ trái đất.
Thắp nến hưởng ứng Giờ trái đất. (Ảnh: Thiên Chương)

Bộ Công thương, đơn vị chủ trì Giờ Trái đất cho biết, việc tắt đèn thực hiện từ 20h30 đến 21h30 tại quảng trường Cách mạng tháng Tám trước nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV1. Một cầu truyền hình cũng được thiết lập để nối phổ cổ Hội An, đại diện cho miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh, đại diện cho các khu vực phía Nam.

Thông điệp bao quát toàn bộ chiến dịch năm nay là "Tôi và bạn hãy cùng hành động", với mong muốn kêu gọi từng cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hưởng ứng từ những hành động nhỏ nhằm đem lại biến đổi lớn. Năm nay, chiến dịch kỳ vọng sẽ tiết kiệm năng lượng nhiều hơn năm 2011 khoảng 20%.

Đặc biệt, thông qua việc truyền thông về sử dựng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chiến dịch Giờ Trái đất hy vọng đóng góp một phần quan trọng nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng hơn nữa. Với những hoạt động khác, Giờ Trái đất còn giúp mục tiêu tiết kiệm từ khoảng 10% tổng mức tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2011 - 2015 sớm đạt được.

Hưởng ứng Giờ Trái đất, tại Hà Nội, hơn 1.000 tình nguyện viên chiến dịch Một Giờ Trái Đất Khác Biệt tại Hà Nội sẽ tổ chức sự kiện Đêm Trái đất với năm hoạt động sáng tạo đồng loạt tại Hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ, vườn hoa Lenin trước thời khắc tắt đèn.

Hoạt động đạp xe truyền thông cũng sẽ trở nên thu hút người dân thủ đô hơn trong đêm này với ánh đèn vận hành bằng động cơ dinamo được thắp sáng nhờ việc đạp xe của hàng trăm bạn tình nguyện viên.

Giới trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất.
Giới trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất. (Ảnh: Hà Mai)

Ở Đà Nẵng, đêm sự kiện "Một Giờ Trái Đất Khác Biệt" sẽ diễn ra từ 17h00 đến 22h00 tại công viên Trần Hưng Đạo với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên đến từ hầu hết các câu lạc bộ đội nhóm trên địa bàn.

Chương trình có hoạt động nhảy dân vũ, ca hát với guitar, vẽ tranh, triển lãm ảnh và đặc biệt nhất là bức tranh cây cam kết xanh khổ 3x4m với tán lá là vân tay của tất cả các bạn tình nguyện viên kèm theo chữ ký cam kết hành động suốt năm.

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ 18h00 đến 22h00 tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1. Dự kiện thu hút sự tham gia của hơn 4.000 người cùng các khách mời danh dự là đại diện các cơ quan Chính phủ cùng các đại sứ thiện chí của chiến dịch như ca sĩ Thanh Bùi, Hoàng Bách, Hà Okio, Phạm Anh Khoa, Thiên Bảo, Tú Vi, nhóm MTV, nhóm Unlimited, nhóm Piband; cùng đại diện của gần 100 doanh nghiệp yêu môi trường trên địa bàn thành phố.

Vì mục tiêu giảm phát thải CO2, và để thể hiện ý nghĩa "Hơn cả một giờ" của biểu tượng 60+, điểm nhấn của sự kiện sẽ là 65 phút tắt đèn, và đêm sự kiện sẽ được thắp sáng bởi những cây đèn cao áp năng lượng mặt trời, và dàn micro sử dụng nguồn điện từ bộ ắc quy năng lượng mặt trời.

Những ngọn nến lung linh gắn với hình ảnh Giờ Trái Đất trong những năm trước sẽ được thay thế bằng hàng trăm ngọn nến điện tử đèn led, và ánh sáng dạ quang trên những tấm backdrop làm từ xơ dừa thân thiện môi trường, và trên hàng trăm chiếc quạt nan tre mà các vị khách mời và các tình nguyện viên cầm trên tay. Ngay cả các tiết mục ca nhạc ít dùng tới các thiết bị âm thanh và phần trình diễn thời trang tái chế cũng là những nội dung chính của sự kiện này.

Buổi chiều cùng ngày cũng sẽ được đánh dấu bằng buổi đạp xe truyền thông đông đảo nhất và cũng là buổi đạp xe cuối cùng của chiến dịch, khi dự kiến khoảng 600 tình nguyện viên sẽ xuất phát từ Quảng Trường Nhà thờ Đức Bà tỏa ra năm tuyến trên khắp các quận huyện thành phố, nhắc nhở người dân tắt đèn từ 20h30 đến 21h30.

Từ đầu tháng 3 đến nay, các chương trình lớn như chương trình "Trường học xanh" cùng các đại sứ phát động chiến dịch tại các trường Đại học; chương trình đạp xe cổ động; chương trình "Mỗi doanh nhân, một cam kết" đều đồng loạt được tổ chức, tạo phong trào sôi động trong mọi tầng lớp xã hội.

Nhiều tổ chức, đơn vị cá nhân đã tổ chức nhiều sự kiện như đạp xe, trồng cây xanh, dùng năng lượng sạch, tổ chức các đêm nhạc kêu gọi việc tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Cập nhật: 31/03/2012 Theo VNE
  • 580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook