Việt Nam háo hức chuẩn bị 'Giờ Trái đất'

  •  
  • 433

Dạ hội "Hành động nhỏ thay đổi lớn" diễn ra ở Thừa Thiên - Huế, Hội An tắt đèn Giờ Trái đất để thưởng thức trăng nơi phố cổ, người Hạ Long đi xe đạp hưởng ứng; còn TP HCM là điểm chính Việt Nam của sự kiện toàn cầu này.

Một ngày nữa trước thời điểm tắt đèn Giờ Trái đất (27/3), 20 tỉnh thành đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này, theo thông báo của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên. Ngoài việc tắt đèn ở nhiều nơi công cộng, các tỉnh thành còn có những chương trình riêng mang đậm bản sắc của mỗi địa phương.

Tại TP HCM, ngày mai sẽ diễn ra hàng loạt hoạt động rầm rộ khắp nơi. Cụm các trường đại học tổ chức lễ phát động, ngày chủ nhật xanh. Đại học Văn Lang triển lãm 30 bức tranh về môi trường. Hàng nghìn người tập trung trước khu vực nhà hát thành phố và trụ sở UBND thành phố để chứng kiến thời khắc tắt đèn, đốt nến, giao lưu với các đại sứ Giờ Trái đất.

Thủ đô Hà Nội tổ chức đêm sự kiện tại khách sạn Intercontinental, với sự tham gia của lãnh đạo UBND thành phố, các Sở ban ngành và tổ chức quốc tế. 80 nghệ sĩ từ 16 quốc gia biểu diễn tại liên hoan âm thanh Hà Nội với tên gọi "Không gian xanh", cũng ủng hộ Giờ Trái đất bằng những thông điệp môi trường, trò chơi, vở kịch. 

Diễn viên Kim Hiền trong vai trò đại sứ Giờ Trái đất, giao lưu với học sinh trường Võ Trường Toản tại TP HCM, sáng 26/3. Ảnh: Kiên Cường


Cũng hưởng ứng sự kiện môi trường toàn cầu bằng chương trình nghệ thuật, khu phố cổ Hội An tắt toàn bộ đèn điện và thay thế bằng đèn lồng, cùng lễ hội "Huyền diệu trăng phố cổ". Đêm 27/3 nhằm ngày 12 âm lịch, trăng đang độ tròn chuẩn bị cho rằm.

Trong khi ấy, Đà Nẵng tưng bừng những màn bắn pháo hoa rực rỡ trong cuộc thi pháo hoa quốc tế (hai ngày 27-28/3); Thừa Thiên - Huế tổ chức dạ hội hóa trang mang thông điệp "Hành động nhỏ thay đổi lớn", sáng tác tranh. Đại học khoa học Huế cùng với các địa phương như Đăk Lăk, thành phố Hạ Long... tuyên truyền bằng cách viết thư pháp, diễu hành xe đạp, vẽ tranh cổ động ủng hộ Giờ Trái đất.

Tỉnh Đồng Nai tắt đèn trang trí tại biểu tượng tỉnh và các điểm công cộng như tòa nhà, khu vui chơi công cộng, bảng quảng cáo ngoài trời... trong một tiếng đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 tối mai.

Người dân Bình Định thì sẽ được thưởng thức một đoạn clip kêu gọi mọi người hưởng ứng chương trình tắt đèn tiết kiệm điện.

Cơ quan phát triển Quốc tế Australia (AusAid) hợp tác với Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên VN (WWFVN), trong hoạt động hỗ trợ cho Giờ Trái đất - một chiến dịch toàn cầu kêu gọi tắt đèn trong vòng một tiếng đồng hồ vào lúc 20h30 ngày 27/3, để nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Ông Kerry Groves, tư vấn cho AusAid tại VN cho biết, biến đổi khí hậu là ưu tiên chiến lược của AusAid ở đất nước hình chữ S.

"Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi dự định tập trung vào khu vực tiểu vùng sông Mekong, được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu”, ông Groves nói.

Những tác động của biến đổi khí hậu đã có thể nhận thấy tại VN, nơi mà các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra thường xuyên hơn và với cường độ mạnh hơn. Rất nhiều nghiên cứu gần đây, bao gồm báo cáo Áp lực đối với các thành phố lớn của WWF, đã nhấn mạnh những tổn thất tại VN gây ra bởi biến đổi khí hậu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra sự cần thiết hành động nhanh để thích nghi với sự thay đổi môi trường và giảm nhẹ ảnh hưởng về sau.

Năm ngoái có 6 tỉnh thành của VN hưởng ứng Giờ Trái đất.
Theo VnExpress
  • 433

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook