Vừa biến mất khỏi sa mạc Mỹ, cột kim loại bí ẩn tiếp tục lộ diện ở Romania

  •  
  • 2.413

Khối đá được tìm thấy hôm 26/11. Tuy nhiên, giới chức Romania vẫn chưa rõ ai đã đặt nó tại đây.

Mới đây, giới khoa học tìm thấy một khối đá bí ẩn tại Romania, gần như giống hệt khối đá đã biến mất tại Utah, Mỹ trước đó 1 tuần.

Theo Cnet, khối đá được tìm thấy tại đồi Batca Doamnei, Romania hôm 26/11. Các nhà khoa học và giới chức Romania hiện vẫn chưa rõ về nguồn gốc của khối đá và ai là người đã đặt nó tại đây.

Trước đó vào đầu tháng 11, Sở An toàn Công cộng của Utah, Mỹ tìm thấy một khối đá cao 3,4 m giữa sa mạc. Nhiều người lúc đó đã tự hỏi liệu đó có phải là tác phẩm của người ngoài hành tinh hay chỉ là một tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc John McCracken nổi tiếng. Đến nay, cả 2 phiến đá đều chưa được xác minh nguồn gốc.

Khối đá cao 3m tìm thấy tại Romania.
Khối đá cao 3m tìm thấy tại Romania. (Ảnh: UNILAD).

Theo Rocsana Josanu, nhân viên Tổ chức Văn hóa và Di sản Neamt, Romania, phiến đá này có thể đã được lắp đặt trái phép.

"Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu vẻ ngoài kỳ lạ của khối 'monolith' trên. Nó nằm trên phần đất tư nhân, nhưng chưa thể xác định chủ nhân. Đây là khu vực được bảo vệ vì nằm trong di chỉ khảo cổ", ông Rocsana nói, "Nếu muốn xây dựng, lắp đặt bất kỳ thứ gì trong phần đất này, chủ nhân cần phải được cho phép bởi chúng tôi và sự chấp thuận của Bộ Văn hóa Romania".

Khối đá này biến mất chỉ vài giờ trước khi khối đá tại Romania xuất hiện.
Khối đá tương tự được phát hiện tại Utah, Mỹ vào tháng 11. Khối đá này biến mất chỉ vài giờ trước khi khối đá tại Romania xuất hiện. (Ảnh: ABC News).

Tuy nhiên, mọi việc chưa dừng lại ở đó khi mới tuần trước, giới chức trách của Cục Quản lý Đất đai Utah lại thông báo rằng khối đá nguyên khối trên đã biến mất không rõ lý do.

“Chúng tôi nhận được báo cáo rằng khối đá được lắp đặt trái phép, với tên "monolith" đã bị dời đi khỏi khu vực quản lý của Cục Quản lý đất đai. Chưa rõ ai là người thực hiện động thái trên. Cục không di dời khối đá vì nó được xác định là tài sản cá nhân. Việc điều tra các hành vi phạm pháp có liên quan khối đá trên thuộc về thẩm quyền của cảnh sát tại địa phương", thông báo ghi rõ.

Việc một khối đá xuất hiện tại châu Âu với hình thù tương tự khối đá ở Romania lại khiến các nhà khoa học thêm rối trí, Cnet nhận định, và trong thời gian đó, nhiều tin đồn đoán liên tục xuất hiện trên Internet về hiện tượng lạ này.

Cập nhật: 02/12/2020 Theo Zing
  • 2.413

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook