Xác định hai kháng thể hứa hẹn chống MERS

  • 264

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa xác định được hai kháng thể hứa hẹn ngăn cản vi rút MERS truyền nhiễm, trong lúc số người tử vong vì dịch bệnh này đã hơn 100 người ở Trung Đông.

Xác định hai kháng thể hứa hẹn chống MERS
Virus nguy hiểm MERS vẫn chưa có thuốc điều trị - (Ảnh: U.S. National Institutes of Health)

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm bác sĩ thuộc Đại học Thanh Hoa và Tứ Xuyên (Trung Quốc), kết hợp với các đồng nghiệp Đại học Hồng Kông.

Theo đó, các kháng thể MERS-4 và MERS-27 đều có thể ngăn chặn một dạng protein chủ chốt của virus tương tác với các thụ quan tế bào, hành động cho phép virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) chiếm quyền kiểm soát.

Các chuyên gia đã công bố chi tiết cuộc nghiên cứu trên số mới nhất của chuyên san Science Translational Medicine, với hy vọng có thể giúp nhanh chóng điều chế vắc xin hoặc liệu pháp điều trị hiệu quả.

Kể từ khi ca MERS đầu tiên được xác nhận vào năm 2012, hiện đã có 102 ca tử vong tại Ả Rập Xê Út và 339 ca được xác định nhiễm bệnh, tức tỷ lệ thiệt mạng hơn 30%.

Giới khoa học gia cho rằng MERS hiện lây từ lạc đà sang người, nhưng đang nổi lên lo ngại rằng virus này có thể tiến hóa để truyền từ người sang người.

Cập nhật: 02/05/2014 Theo Thanh Niên
  • 264

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook