"Xi măng trong suốt" sẽ "thắp sáng" các ngôi nhà

  •  
  • 2.637

Một nhóm kiến trúc sư Italia đã tạo ra một loại ‘xi măng trong suốt’ giúp ánh sáng có thể xuyên qua. Chất liệu này giúp những bức tường nhà bạn giống như những cửa sổ khổng lồ.

Vật liệu mới này, được đặt tên là I.light, được làm từ chất dẻo tổng hợp với rất nhiều các lỗ nhỏ từ 2-3mm giúp ánh sáng có thể lọt qua mà không ảnh hưởng đến độ bền chắc của vật liệu. Nếu quan sát ở những góc độ nhất định, loại vật liệu này trông vẫn giống như bê tông bình thường.


Ngôi nhà làm bằng vật liệu i.light tại triển lãm Expo 2010 ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Vật liệu I.light, là sản phẩm thiết kế của một nhóm kiến trúc sư thuộc công ty thiết kế Italcementi (Italia), có thể được sử dụng để giảm sức nặng cho các ngôi nhà và tiết kiệm năng lượng chiếu sáng vào ban ngày.

Tại triển lãm Expo 2010 ở Thượng Hải (Trung Quốc), nhóm kiến trúc sư người Italia đã sử dụng I.light cho 40% diện tích một ngôi nhà cao 18m. Thiết kế này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các khách tham quan.


I.light được làm từ chất dẻo tổng hợp với rất nhiều các lỗ nhỏ từ 2-3mm

Kiến trúc sư Enrico Borgarello, người đứng đầu dự án thiết kế, cho biết: “Xi măng trong suốt làm từ chất dẻo tổng hợp có giá thành rẻ hơn làm từ các sợi trong suốt trước đây. Ngoài ra, loại vật liệu này có khả năng hứng sáng tốt hơn và có độ trong suốt cao hơn”.


Chất liệu này giúp những bức tường nhà bạn giống như những cửa sổ khổng lồ.

Hiện tại, nhóm thiết kế đang làm thủ tục xin cấp bằng sáng chế cho loại vật liệu mới này. Sau đó, công ty Italcementi dự định sẽ sản xuất và bán loại vật liệu này trên toàn thế giới.

Theo Bee.net
  • 2.637