1 lon Coca Cola đã làm gì với cơ thể bạn trong 1 giờ?

  •   2,97
  • 13.516

Dù tạo cảm giác sảng khoái khi uống, nhưng lượng đường trong 1 lon Coca Cola cũng gây ra những vấn đề không thể xem thường với sức khỏe.

Coca Cola là đồ giải khát không cồn phổ biến và được ưa chuộng nhất thế giới hiện nay. Theo một thống kê, mỗi ngày có khoảng 1,7 tỷ cốc Coca Cola được tiêu thụ trên khắp toàn thế giới.

Một lon Coca Cola chứa khoảng 10 thìa đường, 150 calo, 30-55mg cafein, nhiều chất tạo hương và tạo màu nhân tạo.

Tuy nhiên, thủ phạm chính đe doạ tới sức khoẻ trong mỗi lon nước này chính là siro ngô fructose cao.

Đây là một chất tạo ngọt rẻ tiền nhưng quan trọng với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống.

Không chỉ chứa hàm lượng đường cao, gây nguy cơ tiểu đường và các vấn đề về gan, fructose còn tác động lên việc trao đổi chất của cơ thể, tức là tác động tới khả năng hấp thụ và tiêu hoá thức ăn.

Coca Cola cũng chứa axit phosphoric, chất được cho là phá hủy lượng canxi trong cơ thể.

Vậy điều gì xảy ra trong cơ thể trong vòng 1 giờ sau khi bạn uống 1 lon Coca Cola?

Sau khi uống coca 45 phút, cơ thể tăng cường dopamine giống với cơ chế phản ứng của heroin.
Sau khi uống coca 45 phút, cơ thể tăng cường dopamine giống với cơ chế phản ứng của heroin.

  • Trong 10 phút đầu tiên: Lượng đường tương ứng 10 thìa cà phê bắt đầu tấn công cơ thể. Lượng đường này tương ứng với giới hạn đường mỗi ngày cơ thể được dung nạp.

Vì thế, nguy cơ "sau đường" có thể xảy ra, nhưng bạn sẽ cảm thấy buồn nôn do axit phosphoric có trong Coca Cola đã chặn lại cảm giác này.

  • 20 phút: Lượng đường trong máu bắt đầu tăng cao, gây áp lực cho hormone insulin. Khi đó, gan phản ứng lại bằng cách chuyển hoá tất cả lượng đường nó có được thành chất béo.
  • 40 phút: Cơ thể hoàn tất quá trình hấp thụ cafein. Các đồng tử giãn ra, huyết áp tăng lên, và gan phản ứng bằng cách đưa nhiều đường hơn vào máu.
  • 45 phút: Cơ thể tăng cường sản xuất dopamine, giúp kích thích vùng thư giãn của não bộ. Quá trình này cũng giống với cơ chế phản ứng của cơ thể đối với heroin.
  • 60 phút: Axit phosphoric phản ứng với canxi, magiê, kẽm trong ruột, gây kích thích ngắn cho quá trình trao đổi chất. Cũng thời điểm này, đặc tính lợi tiểu của cafein phát huy tác dụng.
  • Trên 60 phút: Sau cùng, khi tất cả các quá trình trên dừng lại và coca đã đi qua hệ thống tiêu hoá của bạn, đó là lúc bạn cảm thấy những tác động tiêu cực của đường.

Bạn sẽ thấy dễ bị kích thích, cáu kỉnh hay uể oải, mệt mỏi hoặc cảm giác rất khát.

Vì vậy, trước khi uống cốc coca tiếp theo, hãy nghĩ tới những hậu quả khôn lường cho sức khoẻ đằng sau cảm giác khoan khoái trong chốc lát.

Lượng đường trong các loại đồ uống. Chỉ số tsp nghĩa là tương đương 1 thìa đường.
Lượng đường trong các loại đồ uống. Chỉ số tsp nghĩa là tương đương 1 thìa đường. (Ảnh: Daily Mail).

Cập nhật: 25/01/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2,97
  • 13.516