Ai Cập công bố quan tài thư ký hoàng gia 3.200 năm tuổi

  •  
  • 161

Các nhà khảo cổ từ Đại học Cairo đã tìm thấy quan tài của một quan chức cấp cao từ thời pharaoh Rameses II tại nghĩa trang Saqqara.

 Quan tài của Ptah-em-uya có niên đại cách đây khoảng 3.200 năm.
Quan tài của Ptah-em-uya có niên đại cách đây khoảng 3.200 năm. (Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập)

Trong báo cáo hôm 19/9, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết quan tài làm bằng đá granite đỏ thuộc về quan chức hoàng gia Ptah-em-uya dưới thời pharaoh Rameses II, người trị vì Ai Cập vào thế kỷ 13 trước Công nguyên. Đây là quan tài mới nhất trong một loạt khám phá đáng kinh ngạc tại địa điểm Saqqara ở tỉnh Giza ngày nay.

Theo Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao của Ai Cập, Ptah-em-uya giữ chức vụ thư ký hoàng gia và quản lý kho bạc tại đền thờ Ramasseum. Ông cũng chịu trách nhiệm về nghi lễ cúng thần cho tất cả các vị thần của Thượng và Hạ Ai Cập. Khu mộ của Ptah-em-uya lần đầu được khai quật vào năm ngoái.

Cỗ quan tài được phát hiện trong đợt khai quật lần này có nhiều hình khắc tượng trưng cho các con trai của thần Horus cùng những đoạn văn bản để "bảo vệ người đã khuất".

Địa điểm Saqqara từng là một nghĩa trang rộng lớn tại thủ đô Memphis của Ai Cập cổ đại, nơi có hơn một chục kim tự tháp, khu chôn cất động vật, cùng các tu viện Cơ đốc giáo Coptic vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Gần đây nhất, Ai Cập đã công bố một bộ sưu tập gồm 150 tượng đồng vào tháng 5, 5 ngôi mộ cổ vào tháng 3 và hơn 50 quan tài bằng gỗ vào năm ngoái có niên đại từ Tân Vương quốc Ai Cập kết thúc vào thế kỷ 11 trước Công nguyên.

Những phát hiện đáng kinh ngạc này là một phần quan trọng trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch quan trọng của Ai Cập. Nước này cũng có kế hoạch mở cửa "bảo tàng khảo cổ lớn nhất thế giới" dưới chân các kim tự tháp trong năm nay.

Cập nhật: 21/09/2022 VnExpress
  • 161

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook