Bạn có thể sống trong bụng cá voi?

  •  
  • 9.261

Chắc bạn đã xem nhiều phim cũng như nghe nhiều câu chuyện về những cuộc phiêu lưu trong bụng cá voi rồi nhỉ. Loài vật khổng lồ thậm chí còn to hơn cả căn nhà chúng ta ở. Vậy sự thật sẽ ra sao nếu chẳng may bạn vô tình bị một con cá voi nuốt chửng? Có như những gì chúng ta tưởng tượng?​

Tìm hiểu kích thước loài động vật lớn nhất hành tinh

Bây giờ hãy xem kích thước của một con cá voi đã nhé. Cá voi xanh loài lớn nhất trong họ cá voi với chiều dài trưởng thành lên đến 30 mét và nặng 180.000kg. Chỉ riêng lưỡi của nó cũng nặng ngang một con voi châu Á.

Tiếp đến là cá nhà táng, chúng nhỏ hơn, nhưng đáng sợ hơn với những chiếc răng sắc nhọn. Cá nhà táng lớn có thể đạt chiều dài 20,5 mét và nặng 51.000kg. Với kích thước lớn đến vậy thì việc nuốt một người hay thậm chí là một nhóm người cũng không phải vấn đề lớn. Nhưng điều đó có thực xảy ra?

Cá nhà táng lớn có thể đạt chiều dài 20,5 mét và nặng 51.000kg.

Những câu chuyện ly kỳ

Vâng, không chỉ trên phim ảnh mà đã từng có nhiều bài báo trên thế giới viết về những trường hợp này. Câu chuyện nổi tiếng nhất trong số chúng chính là của một người đàn ông tên là James Bartley.

Vào năm 1891, lúc đấy ông Bartley mới 38 tuổi và là một thủy thủ. Trong chuyến đi dài của họ, thủy thủ đoàn đã thấy một con cá voi lớn bơi ngoài khơi bờ biển Falkland ở Nam Mỹ. Họ thả một vài chiếc thuyền được trang bị vũ khí để săn những con vật khổng lồ. Nhưng chiếc thuyền nhỏ không thể sánh được với độ lớn của con cá voi và nó bị lật, con cá voi cũng bị thương và chết sau đó.

Chiếc thuyền nhỏ không thể sánh được với độ lớn của con cá voi và nó bị lật

Hầu hết thủy thủ đoàn đã được giải cứu nhưng một người bị mất tích đó là ông Bartley. Đến ngày hôm sau, khi các đồng đội vớt được con cá voi lên, giết và mổ bụng thì thật bất ngờ, một người đàn ông cuộn tròn trong dạ dày cá voi. Đó là thủy thủ mất tích. Một câu chuyện phi thường, anh ta dường như đã sống sót sau 36 giờ bên trong cá voi.

Khi giết và mổ bụng thì thật bất ngờ, một người đàn ông cuộn tròn trong dạ dày cá voi.

Một câu chuyện với những tình tiết ly kỳ gây xôn xao dư luận, đi kèm với nhiều nghi vấn được đặt ra: “James Bartley có thực sự bị cá voi nuốt chửng không?”; “Ông ta có thể sống sót trong bụng cá voi hơn một ngày?”… Đến nay vẫn chưa có một bằng chứng đáng tin cậy nào để chứng minh câu chuyện của James Bartley là thật.

Vậy điều gì thực sự diễn ra khi bị một con cá voi nuốt chửng dưới góc nhìn khoa học?

Không ai có thể phủ nhận rằng một người có thể vừa vặn trong miệng cá voi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau khi qua khoang miệng? Nếu đó là Cá voi xanh (loài chỉ ăn sinh vật phù du) chúng ta thậm chí còn không vừa với thực quản của chúng và chúng sẽ phun chúng ta ra ngoài.

Nếu là cá voi xanh, chúng ta thậm chí còn không vừa với thực quản của chúng và chúng sẽ phun chúng ta ra ngoài.

Nhưng loài cá voi có răng thì khác như cá nhà táng và cá voi sát thủ, chúng có thể nuốt con mồi rất lớn, lớn hơn cả chúng ta. Nếu chúng ta an toàn qua được hàm răng sắc nhọn của chúng, chúng ta sẽ được đưa đến hệ tiêu hóa của cá voi. Enzyme sẽ đốt cháy làn da của bạn, nếu bằng cách nào đó bạn vẫn còn sống, bạn sẽ kết thúc ở dạ dày, nơi mà axit làm bạn tan biến. Dù sao cũng chết rất nhanh vì chắc chắn không có không khí bên trong một con cá, chỉ có khí metan.

Nếu chúng ta an toàn qua được hàm răng sắc nhọn của chúng, chúng ta sẽ được đưa đến hệ tiêu hóa của cá voi.

Một lời khuyên: Tránh xa miệng cá voi. Đã có video quay lại một thợ lặn vô tình tiến gần miệng khi cá voi ăn và suýt bị nuốt chửng, cá voi đã ngậm nửa người cô ấy, nhưng may mắn sau khi vùng vẫy thì cũng được nhổ ra. Nhưng có thể những người khác sẽ không được may mắn như vậy, vì những con thú thường sẽ nhai thay vì nhổ.

Cập nhật: 20/06/2020 Theo Batoro-Tinh tế
  • 9.261