Bishop Rock: Hòn đảo nhỏ nhất hành tinh

  •  
  • 1.567

Đứng sừng sững giữa lòng đại dương và là một trong những nơi xa xôi nhất nước Anh, Bishop Rock là một thử thách điển hình trước sức mạnh của thiên nhiên, và mang tính biểu tượng cho xứ sở sương mù với tư cách là một quốc gia đảo…

Nằm cách hòn đảo Scilly (hạt Cornwall) gần 6,5km, Bishop Rock chỉ là một gờ đá nhỏ nổi lên giữa mặt biển, dài 46m và rộng 16m. Trên gờ đá này chỉ có duy nhất một ngọn hải đăng, và chính nhờ điểm này mà Bishop Rock trở thành hòn đảo nhỏ nhất hành tinh có công trình xây dựng trên đó, và được đưa vào sách kỉ lục Guinness thế giới.

Bishop Rock: Hòn đảo nhỏ nhất hành tinh

Trước đây, đá xung quanh đảo Scilly là nguyên nhân của rất nhiều vụ chìm tàu. Năm 1707 khi đội chiến hạm với 2000 người của đô đốc Cloudesley Shovell (sĩ quan hải quân Anh) bị đắm, bộ ba quyền lực của chính quyền vương quốc Anh, xứ Wale và các vùng lãnh hải thuộc Anh (Trinity House) đã quyết định xây dựng một ngọn hải đăng ngay trên vùng nguy hiểm nhất ở phía Tây, và đó chính là gờ đá Bishop Rock.

James Walker, kĩ sư trưởng của Trinity House lúc đó phản đối việc xây dựng một công trình tháp trên Bishop Rock, với lí do gờ đá này quá nhỏ trong khi các nhân tố ngoại cảnh khác quá mạnh. Ông chỉ ra rằng tháp hải đăng này sẽ không thể chống chọi được với sức mạnh dữ dội của biển và sức ép của gió (lên đến gần 3418kg/m2).

Bishop Rock: Hòn đảo nhỏ nhất hành tinh

Bishop Rock: Hòn đảo nhỏ nhất hành tinh

Chính vì vậy, vào năm 1847, một ngọn hải đăng cột ốc vít với chi phí xây dựng 12.000 bảng Anh được dựng lên. Nhiệm vụ đầu tiên là chôn chân gang vào đá granit cứng, chống đỡ cho các thanh sắt. Và như vậy, theo tính toán các đợt sóng sẽ xô qua các cột thay vì đập thẳng vào tòa tháp. Nội trong 2 năm, công trình này được hoàn thành, và chỉ cần lắp đặt thêm thiết bị đèn chiếu sáng. Tuy nhiên, trước khi nó được hoàn thiện một cách trọn vẹn, một cơn bão mạnh đã thổi bay toàn bộ công trình vào tối hôm 05/02/1850.

James Walker đã không màng đến tin này, và quyết định xây lại một tháp bằng đá granit. Đây là một nhiệm vụ khá nguy hiểm vì sóng biển khá dữ dội và hòn đảo này lại quá nhỏ. Công nhân lúc đó phải nghỉ ngơi tại một hòn đảo không người khác ở bên cạnh, và tất cả nhà ở và xưởng làm việc đều được dựng tạm ở đây. Việc di chuyển từ đảo này đến Bishop Rock cũng tùy thuộc vào thời tiết. Đá granit lấy từ đất liền phải được gọt giũa và đếm số lượng trước khi chuyển đến đảo. Cuối cùng, sau 7 năm, công việc xây dựng ngọn hải đăng được hoàn tất vào năm 1858.

Bishop Rock: Hòn đảo nhỏ nhất hành tinh

Bishop Rock: Hòn đảo nhỏ nhất hành tinh

Ngọn hải đăng cao 49m này hiện sử dụng năng lượng từ máy phát điện và ắc quy, thay vì nến và đèn dầu như những ngày đầu. Năm 1976, một sân bay lên thẳng đã được xây dựng thêm tại đây, và đến năm 1991, toàn bộ hệ thống ở Bishop Rock đều được chuyển sang vận hành tự động. Những người cai quản ngọn hải đăng này đã rời đi kể từ tháng 12/1992.

Theo ANTĐ
  • 1.567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook