Chiêm ngưỡng thiên đường bươm bướm lớn nhất thế giới tại Vân Nam, Trung Quốc

  •  
  • 256

Khu vực có nguồn tài nguyên bướm phong phú nhất trên thế giới, được mệnh danh là "thiên đường của các loài bướm” với hơn 150 triệu con đang sinh sống.

Bước vào đầu tháng 6, tại thung lũng bướm sông Hồng ở huyện Cận Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã xuất hiện ấu trùng của loài bướm vàng với số lượng lớn đã trở thành bướm trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thiên đường bươm bướm tại thung lũng sông Hồng thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Thiên đường bươm bướm tại thung lũng sông Hồng thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Thiên đường bươm bướm tại thung lũng sông Hồng thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Nơi đây là địa phương nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa, khí hậu đặc trưng đã tạo nên nguồn tài nguyên rừng phong phú, tạo được điều kiện tốt cho sự sinh sản của bướm. Trong đó có tổng số gồm 11 họ, 138 chi và hơn 320 loài bướm đã được tìm thấy, khiến nơi đây trở thành khu vực có nguồn tài nguyên bướm phong phú nhất trên thế giới, được mệnh danh là "thiên đường của các loài bướm” với hơn 150 triệu con đang sinh sống.

Trên thực tế hiện nay, hai cuộc bùng phát bướm lớn được tìm thấy trên thế giới chỉ có ở 2 nơi là ở Mexico và ở Thung lũng bướm sông Hồng tại Trung Quốc.

Khoảnh khắc có số lượng lớn bươm bướm bay ra khỏi kén được phóng viên người Trung Quốc ghi lại, chúng tụ tập giữa núi rừng. Đây là hiện tượng một số lượng lớn ấu trùng bướm xuất hiện thành bướm trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm.

Sự bùng phát của loài bướm chủ yếu do bướm vàng chiếm ưu thế và một số ít loài quý hiếm như chim én mỏ vàng và chim én phiến vàng cũng có thể được quan sát thấy. Theo Yang Zhenwen, người phụ trách tại “Bảo tàng thung lũng bướm sông Hồng” ở Trung Quốc, dựa vào sự theo dõi từ 23 điểm quan sát cho thấy số lượng bướm vàng đã lên tới hơn 150 triệu con trong năm 2022.

Yang Zhenwen cho biết độ phủ rừng của địa phương là 70% cùng với sự chênh lệch độ cao lớn, khí hậu đặc trưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn gene và sự phát triển tự nhiên của động vật và thực vật nơi đây.

Cập nhật: 20/06/2022 dulich.petrotimes
  • 256

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook