Chó cũng bi quan - lạc quan như người

  • 1.391

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Úc chỉ ra loài chó cũng có tính cách và trạng thái tình cảm giống con người.

>>> Vì sao chó thích gặm xương?

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Sydney (Úc) chỉ ra, loài chó cũng có tính cách và trạng thái tình cảm giống con người. Đặc biệt hơn, đôi khi những chú chó cũng biết lạc quan, bi quan như chúng ta.

Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm với những chú chó. Qua đó, họ đào tạo chú chó phân biệt với hai loại âm thanh khác nhau. Một âm thanh đi kèm với phần thưởng là nửa bát sữa miễn phí, trong khi âm thanh thứ hai sẽ đi kèm với một nửa bát nước.

Chó cũng bi quan - lạc quan như người

Một khi những chú chó đã học cách kết hợp mỗi âm thanh với phần thưởng có được, các chuyên gia sẽ để cho chúng nghe những loại âm thanh không rõ ràng khác - những giai điệu không quen thuộc và ghi lại những phản ứng mà chú chó đã thể hiện.

Các chuyên gia nhận thấy, một số chú chó có phản ứng tích cực với âm thanh chứng tỏ chúng luôn lạc quan và chấp nhận rủi ro, kể cả việc làm như vậy có thể không nhận được phần thưởng đi chăng nữa.

Trong khi đó những chú chó bi quan sẽ không có chút phản ứng nào. Có vẻ như chúng luôn thận trọng và không muốn mạo hiểm trước mỗi thử thách. Do đó, chúng vẫn dò xét và không đưa ra bất cứ hành động nào.

Chó cũng bi quan - lạc quan như người

Tiến sĩ Melissa J. Starling - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Số lượng những chú chó bi quan có thể nhiều hơn những chú chó lạc quan, chúng thường chậm chạp, cẩn trọng trong nhiệm vụ trong khi những chú chó lạc quan sẽ xuất hiện một cách đầy tự tin, không hề lo sợ".

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy, điều gì quá cũng không tốt bởi nếu một chú chó quá lạc quan về khả năng của mình cũng sẽ gây ra nhiều phiền nhiễu. Chúng có thể hợp trong công tác huấn luyện phát hiện ma túy, chất nổ nhưng không phải là lựa chọn tốt trong việc dẫn đường.

Chó cũng bi quan - lạc quan như người

Tiến sĩ Melissa J. Starling nói thêm: "Nghiên cứu này của chúng tôi vô cùng thú vị bởi lẽ, nó đã giúp chúng tôi hiểu hơn về cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực hiện hữu trong mỗi chú chó. Qua đây, các chuyên gia có cái nhìn sâu sắc hơn về cách nhìn nhận cuộc sống ở góc độ những chú chó".

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí PLoS ONE.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Mask, Huffington Post
  • 1.391

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook