Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất phẳng?

  •   3,54
  • 4.857

Theo Live Science, một hành tinh phẳng sẽ không có trọng lực và bầu khí quyển. Con người cùng mọi sinh vật khác không thể tồn tại.

Trái đất hình cầu là sự thật hiển nhiên được nhân loại phát hiện hàng nghìn năm qua. Kể từ khi Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik 1 vào năm 1957, điều này có cơ sở thực tiễn vững chắc, quan sát được rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một nhóm người - ngày càng đông đảo - cho rằng Trái đất phẳng.

Họ đưa ra nhiều lý do để minh chứng rằng Trái đất là một chiếc đĩa tròn, bất chấp sự thật nó hình cầu. Nhưng nếu vì nguyên nhân kỳ lạ nào đó khiến Trái đất phẳng, hành tinh của chúng ta sẽ rất khác so với hiện nay.

"Để tạo ra một thực thể vũ trụ hình đĩa bạn phải quay nó rất nhanh", Live Science dẫn lời David Stevenson, nhà nghiên cứu tại California, nói. "Thật không may, điều này sẽ phá hủy hành tinh bằng cách xé nó thành các hạt nhỏ".

1. Cấu trúc hình đĩa không thể tồn tại

Vào những năm 1850, nhà thiên văn học James Clerk Maxwell dùng mô hình toán học để chỉ ra rằng hình dạng giống như đĩa không phải là một cấu trúc ổn định trong vũ trụ.

Không thể tồn tại sự sống trên Trái Đất phẳng.
Không thể tồn tại sự sống trên Trái đất phẳng. (Ảnh: Shutterstock).

Sau khi nghiên cứu vành đai của sao Thổ, ông Maxwell tin nó tạo thành từ rất nhiều hạt nhỏ, không liên kết với nhau. Mô hình của ông cũng giải thích lý do không có các hành tinh hình đĩa tồn tại trong thiên hà.

Để làm phẳng Trái đất mà không quay nó rất nhanh, bạn cần có… phép thuật. Nhưng cho dù vậy, hình dạng đó cũng không tồn tại lâu. Trong vòng vài giờ, lực hấp dẫn sẽ ép hành tinh trở lại hình cầu.

Trọng lực tác động bằng nhau từ mọi phía, điều này giải thích tại sao các hành tinh trong thiên hà có hình dạng phổ biến là những quả cầu (hoặc gần như vậy - tùy thuộc vào tốc độ quay). Trái đất phẳng không thể tồn tại trong điều kiện trọng lực thực tế như mô hình toán học của Maxwell đã chỉ ra.

Nếu không có lực hấp dẫn, mọi thứ về hành tinh của chúng ta sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Bầu khí quyển, thủy triều, Mặt trăng sẽ biến mất.

Trọng lực cũng tạo ra cấu trúc phân lớp của Trái đất. Vật chất nặng nhất chìm xuống lõi, nhẹ hơn nằm ở các lớp kết tiếp và vật liệu nhẹ nhất tạo ra vỏ. Không có cấu trúc lớp này, hành tinh sẽ khác đi rất nhiều.

2. Phủ nhận một sự thật

Vỏ ngoài của Trái đất hoạt động như một nam châm khổng lồ, tạo ra từ trường, bảo vệ bầu khí quyển của hành tinh khỏi tác động từ gió Mặt Trời. Khí quyển của Sao Hỏa đã biến mất cách đây 4 tỷ năm chỉ vì từ trường của nó không đủ mạnh.

“Nếu Trái đất phẳng, các mảng kiến tạo cũng sẽ không hoạt động”, James Davis, nhà địa vật lý tại Đại học Columbia, New York cho biết.

Trái Đất nhìn từ Mặt Trăng
Trái đất nhìn từ Mặt trăng. (Ảnh: NASA).

"Chỉ cần nghĩ đơn giản, nếu mảng này di chuyển nhiều thì những mảng khác cũng phải di chuyển tương đương, điều đó chỉ diễn ra trên một quả cầu", ông nói với Live Science. "Bạn sẽ không nhận được câu trả lời đúng so với những quan sát thực tế nếu Trái đất phẳng".

Những người cho rằng Trái đất phẳng luôn tìm cách giải thích tất cả mọi việc theo hướng chúng tồn tại được trên mặt phẳng. Vấn đề là những luận điểm này không có bất kỳ cơ sở nào trong toán học hoặc thực tế vật lý.

Khi Maxwell dự đoán các vành của sao Thổ được tạo thành từ rất nhiều hạt nhỏ, ông đã áp dụng kiến thức chung về lực hấp dẫn, chuyển động quay và tính toán trên phương trình toán học.

Đặt tất cả lý do sang một bên, nếu Trái đất phẳng, có nghĩa là hàng triệu nhà khoa học cùng nhau phủ nhận sự thật. Như vậy suốt chiều dài lịch sử nhân loại, họ thống nhất trong một âm mưu rộng lớn vì nguyên nhân không thể hiểu được. Riêng điều này đã là sự vô lý rõ ràng.

3. Tạm biệt lực hấp dẫn

Theo tính toán của nhà toán học và vật lý James Clerk Maxwell vào những năm 1850, Trái đất phẳng có thể sẽ không còn trọng lực, vì lúc này Trái đất giống như 1 mặt phẳng rắn, tất yếu, nếu có sự xuất hiện của trọng lực thì ngay lập tức nó sẽ quay trở lại trạng thái hình cầu vốn có.

Ngoài ra, một điều thú vị nữa là nếu Trái đất của chúng ta trở nên phẳng thì lực hấp dẫn sẽ kéo tất cả mọi thứ đổ về phía tâm của mặt phẳng – lúc này, tâm của Trái đất sẽ là Bắc Cực. Do vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy 1 cái cây mọc nghiêng hẳn sang 1 phía thay vì thẳng đứng như trước đây.

4. Bầu khí quyển bị biến mất

Không còn lực hấp dẫn, Trái đất không thể giữ được lớp khí quyển tồn tại phía trên đầu chúng ta. Khi tấm màn bảo vệ này không còn nữa, bầu trời sẽ chuyển sang màu đen vì ánh sáng tỏa ra từ mặt trời không thể tán xạ được nữa. Do đó dẫn tới ánh sáng không thể phản chiếu nên chúng ta không thể nhìn thấy bầu trời xanh như thường nhật mà chỉ có thể thấy được 1 màu đen mà thôi.

Ngoài ra, nếu không có bầu khí quyển bao quanh hành tinh, nước sẽ sôi lên trong chân không vì lúc này áp suất hơi của nước bằng với áp suất khí quyển. Mặt khác, nếu áp suất khí quyển thấp hơn, điều này có nghĩa là nhiệt độ sôi cũng sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, bầu khí quyển có tác dụng làm ấm hành tinh, vì thế, khi nó không còn nữa, nhiệt độ bề mặt sẽ giảm mạnh khiến lượng nước còn lại trên Trái đất nhanh chóng bị đóng băng.

5. Mây, mưa và nước biển nằm… ngang

Lực hấp dẫn sẽ kéo tất cả mọi thứ về phía trung tâm của hành tinh, trong trường hợp này đó chính là Bắc Cực, do vậy, mây và mưa sẽ bị hút hết về phía điểm đó. Và chỉ ở tâm Trái đất, thời tiết mới hoạt động theo chiều thẳng đứng, còn lại, càng xa trung tâm, chúng sẽ nằm theo chiều ngang. Theo Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia, nước ở các sông và biển cũng sẽ chảy về phía trung tâm, điều đó có nghĩa là các đại dương lớn nhất sẽ tập trung ở trung tâm Bắc Cực, đồng thời các rìa Trái đất bị khô hạn.

6. Tất cả chúng ta sẽ bị lạc

Các vệ tinh sẽ gặp phải khó khăn khi quay quanh một mặt phẳng
Các vệ tinh sẽ gặp phải khó khăn khi quay quanh một mặt phẳng.

Các vệ tinh có thể sẽ không tồn tại nếu Trái đất phẳng, vì chúng gặp phải các khó khăn khi quay quanh một mặt phẳng. Theo James Davis, nhà địa vật lý tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty, Đại học Columbia cho biết: "Có một số vệ tinh quan trọng giúp ích cho sự vận đồng toàn diện của xã hội loài người chẳng hạn như Hệ thống Vệ tinh Điều hướng Toàn cầu (GNSS), dịch vụ GPS trên điện thoại... tất cả chúng sẽ bị ảnh hưởng". Thật khó có thể tưởng tượng thế giới sẽ như thế nào nếu không có GPS, nhưng có một điều chắc chắn đó là sẽ có rất nhiều người bị lạc…

7. Cực quang biến mất và tất cả chúng ta sẽ bị "nấu chín"

Bên trong lõi Trái đất hình cầu có các dòng điện từ, chúng tạo ra từ trường để bảo vệ chúng ta, từ trường này uốn quanh hành tinh từ cực này sang cực kia. Nhưng trên một Trái đất phẳng không có lõi để tạo ra từ trường, đồng thời lớp khí quyển bảo vệ cũng không còn khiến con người nhận toàn bộ nhiệt lượng từ mặt trời tỏa ra. Với sức nóng khủng khiếp này, chẳng mấy chốc mà tất cả chúng ta sẽ bị thiêu rụi. Ngoài ra, chúng ta khó có thể có cơ hội chứng kiến những màn biểu diễn ánh sáng cực quang đẹp mắt như trước nữa, vì các hạt tích điện từ mặt trời không thể phản ứng được với các phân tử oxy và nitơ trong khí quyển như trước đây.

8. Tất cả chúng ta sẽ phải chia sẻ cùng một bầu trời đêm

Trái đất phẳng sẽ không bị chia cắt thành các bán cầu như Trái đất hiện tại. Vì vậy, ngày và đêm sẽ không bị đảo lộn dù cho bạn đang ở bán cầu Bắc hay bán cầu Nam. Ngoài ra, tất cả chúng ta sẽ cùng cảm nhận chung 1 bầu trời đêm bất kể là chúng ta đang ở vị trí nào trên hành tinh này. Việc ngắm sao sẽ trở nên dễ dàng hơn với tất cả mọi người. Ngoài ra, chúng ta có thể truy cập vào chế độ xem 360 độ về vũ trụ ngay từ Trái đất hoặc chỉ cần dựa vào kính thiên văn để mở rộng tầm nhìn về vũ trụ.

Tất cả chúng ta sẽ cùng cảm nhận chung 1 bầu trời đêm dù ở bất kì nơi nào.
Tất cả chúng ta sẽ cùng cảm nhận chung 1 bầu trời đêm dù ở bất kì nơi nào.

9. Những cơ bão chỉ còn là quá khứ

Hàng năm, các trận bão và lốc xoáy gây ra những thiệt hại về người và của vô cùng thảm khốc. Theo NOAA, trong năm 2017, chỉ riêng cơn bão Harvey đã gây ra thiệt hại trị giá 125 tỷ đô la (90 tỷ bảng Anh) cho Hoa Kỳ. Ngoài ra, tính chất luân phiên của những cơn bão nhiệt đới có nguồn gốc từ hiệu ứng coriolis của Trái đất, nó khiến các cơn bão ở Bắc bán cầu vận động theo chiều kim đồng hồ và những cơn bão ở Nam bán cầu vận động theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, trên Trái đất phẳng và tĩnh sẽ không còn hiệu ứng coriolis nữa. Điều này có nghĩa là sẽ không có bão, cuồng phong và lốc xoáy.

Thế nào, các bạn nghĩ sao về cuộc sống trên Trái đất phẳng?

Cập nhật: 28/07/2021 Theo Zing/vnreview
  • 3,54
  • 4.857