Elena Cornaro Piscopia - Nữ tiến sĩ triết học đầu tiên trên thế giới

Nữ tiến sĩ triết học đầu tiên trên thế giới được Google kỷ niệm 373 năm ngày sinh
  •   44
  • 1.327

Elena Cornaro Piscopia sinh ngày 5/6/1646, là một triết gia người Venice có nguồn gốc quý tộc, là một trong những phụ nữ đầu tiên nhận bằng cấp học thuật từ một trường đại học và năm 1678, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận bằng tiến sĩ.

Elena Cornaro Piscopia xuất thân có nguồn gốc quý tộc

Elena Cornaro Piscopia: "Thần đồng của Venice".
Elena Cornaro Piscopia: "Thần đồng của Venice". (Ảnh: wikipedia).

Cô là con thứ ba của Gianbattista Cornaro-Piscopia và tình nhân của anh Zanetta Boni. Mẹ cô là một nông dân và cha mẹ cô không kết hôn tại thời điểm cô sinh ra.

Elena về mặt kỹ thuật không phải là thành viên của gia đình Cornaro khi sinh ra, vì luật pháp Venice đã cấm những đứa con bất hợp pháp của các quý tộc khỏi đặc quyền cao quý, ngay cả khi được thừa nhận.

Tồi tệ hơn cho trường hợp của Zanetta, cô xuất thân từ một gia đình nông dân cực kỳ nghèo khó. Zanetta có đã trốn đến Venice để thoát khỏi nạn đói, và sớm nhận ra mình là tình nhân của một trong những triều đại quý tộc quyền lực nhất Cộng hòa.

Một tấm bia kỷ niệm ở Venice, ghi nhận nơi sinh của Elena Cornaro Piscopia.
Một tấm bia kỷ niệm ở Venice, ghi nhận nơi sinh của Elena Cornaro Piscopia. (Ảnh: wikipedia).

Gianbattista và Zanetta kết hôn chính thức vào năm 1654, nhưng các con trai của ông đã bị cấm tiếp cận các đặc quyền cao quý.

Năm 1664, cha cô được chọn trở thành thủ quỹ của St. Mark's, một vị trí được khao khát trong giới quý tộc Venice. Vào thời điểm đó, cha cô chỉ đứng thứ hai sau Doge của Venice về mức độ ưu tiên.

Vì mối liên hệ này, Elena Cornaro Piscopia đã nổi bật trong lễ kỷ niệm Hôn nhân trên biển, mặc dù cô được sinh ra bất hợp pháp.

Cha cô đã cố gắng sắp xếp hôn lễ cho cô nhiều lần. Cô ấy từ chối những tiến bộ của mỗi người, vì cô ấy đã thề sẽ giữ sự trong trắng ở tuổi mười một.

Khi còn là một cô gái trẻ, Elena Cornaro Piscopia được xem như một thần đồng. Theo lời khuyên từ Giovanni Fabris, một linh mục là bạn của gia đình, cô bắt đầu một nền giáo dục cổ điển.

Cô học tiếng Latin và tiếng Hy Lạp dưới sự hướng dẫn nổi bật, và sớm thành thạo các ngôn ngữ này khi lên bảy tuổi, bao gồm cả tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Cô cũng thành thạo tiếng Do Thái, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập, đạt được danh hiệu "Oraculum Septilingue". Các nghiên cứu sau này của cô bao gồm toán học, triết học và thần học.

Elena đến để trở thành một nhạc sĩ. Ngoài việc thành thạo sciblis trong thời gian của cô ấy, điều đó có nghĩa là cô ấy đã thành thạo gần như toàn bộ kiến thức, Elena Cornaro Piscopia thành thạo harpsichord, clavichord, đàn hạc và violin. Kỹ năng của cô được thể hiện qua âm nhạc mà cô sáng tác trong đời.

Ở tuổi thiếu niên và tuổi đôi mươi, cô bắt đầu quan tâm đến vật lý, thiên văn học và ngôn ngữ học.

Elena Cornaro Piscopia vượt qua kỳ thị lấy bằng tiến sĩ

Theo lời giới thiệu của Carlo Rinaldini, gia sư triết học của cô, Felice Rotondi, đã kiến nghị Đại học Padua cấp cho Cornaro cây nguyệt quế trong thần học.

Khi Đức Hồng Y Gregorio Barbarigo, giám mục Padua, biết rằng cô đang theo đuổi một bằng cấp về thần học, ông đã từ chối với lý do cô là phụ nữ.

Tuy nhiên, ông đã cho phép cô có được một bằng cấp về triết học và sau một khóa học tuyệt vời đã nhận được vòng nguyệt quế trong Triết học.

Bức tượng của Elena Cornaro Piscopia tại Palazzo Bo.
Bức tượng của Elena Cornaro Piscopia tại Palazzo Bo.

Bằng cấp được trao vào ngày 25/6/1678, tại Nhà thờ Padua trước sự chứng kiến của chính quyền Đại học, các giáo sư của tất cả các khoa, sinh viên, và hầu hết các Thượng nghị sĩ của Venice, cùng với nhiều khách mời từ Đại học Bologna, Perugia, Rome và Napoli.

Elena nói trong một giờ bằng tiếng Latin cổ điển, giải thích các đoạn khó được chọn ngẫu nhiên từ các tác phẩm của Aristotle.

Cô đã được lắng nghe rất chú ý, và khi cô đã hoàn thành, cô nhận được sự khen ngợi khi Giáo sư Rinaldini tiến hành trao tặng cho cô phù hiệu của nguyệt quế, cuốn sách triết học, đặt vòng nguyệt quế trên đầu, chiếc nhẫn trên ngón tay cô, và trên vai cô ấy là mozetta ermine.

Cảnh này được minh họa trong Cửa sổ Cornaro ở Cánh phía Tây của Thư viện Tưởng niệm Thompson tại Đại học Vassar.

Sau khi tốt nghiệp, Margaret Alic tuyên bố rằng cô trở thành giảng viên toán học tại Đại học Padua năm 1678. Cô trở thành thành viên của nhiều học viện khác nhau và được tôn vinh khắp châu Âu vì những thành tựu và đức tính của cô.

Bảy năm cuối đời cô được dành cho việc học tập và từ thiện. Cô qua đời tại Padua năm 1684 vì bệnh lao, được chôn cất trong nhà thờ Santa Giustina tại Padua, và bức tượng của cô được đặt trong trường đại học.

Biểu tượng của Google doodles nhân kỷ niệm 373 năm ngày sinh của Elena Cornaro Piscopia.
Biểu tượng của Google doodles nhân kỷ niệm 373 năm ngày sinh của Elena Cornaro Piscopia. (Ảnh Google).

Cái chết của cô được đánh dấu bằng các dịch vụ tưởng niệm ở Venice, Padua, Siena và Rome. Các tác phẩm của cô, được xuất bản tại Parma năm 1688, bao gồm các bài giảng học thuật, bản dịch và các chuyên luận tôn sùng.

Năm 1685, Đại học Padua đã khiến một huy chương được vinh danh. Năm 1895, Abbess Mathilda Pynsent của Nữ tu Benedictine người Anh ở Rome đã mở mộ của Elena, hài cốt được đặt trong một chiếc quan tài mới và một chiếc máy tính bảng phù hợp ghi vào ký ức của cô.

Cập nhật: 05/06/2019 Theo vietnammoi/ĐSPL
  • 44
  • 1.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook