Florida sau siêu bão thế kỷ Irma: Tối tăm, lụt lội và đổ nát

  • 1.488

Irma, cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, đã biến nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ thành đống đổ nát hoang tàn mà nhiều người ví như cảnh ngày tận thế.

Trong ảnh là một phần chuỗi đảo Florida Keys trơ trọi, bị xói mòn sau bão
Được ghi nhận là siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương với cấp độ 5, sức gió tối đa lên đến 295km/h, Irma được các chuyên gia khí tượng Mỹ đánh giá là rất hiếm gặp. Đổ bộ vào bờ biển Florida hôm 10/9 và tiến về phía tây bắc, cơn bão "quái vật" đã tàn phá khốc liệt những nơi nó đi qua. Trong ảnh là một phần chuỗi đảo Florida Keys trơ trọi, bị xói mòn sau bão. (Ảnh: AP).

Bão Irma tiến vào Florida Keys cuốn phăng nhiều mái nhà, khiến đường phố chìm trong nước lũ.
Bão Irma tiến vào Florida Keys cuốn phăng nhiều mái nhà, khiến đường phố chìm trong nước lũ. Các trận cuồng phong khiến nhiều cây cối ở khu vực này trụi lá. (Ảnh: Getty).

Các bản tin và hình ảnh cho thấy cảnh hàng loạt đường phố tan hoang
Các bản tin và hình ảnh cho thấy cảnh hàng loạt đường phố tan hoang, các phương tiện, tàu thuyền hư hỏng tại Florida Keys, nơi 25% ngôi nhà bị phá hủy. (Ảnh: Getty).

Ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn tại công viên nhà di động Naples Estates, Florida, hôm 11/9.
Cuộc đổ bộ vào đất liền Mỹ lần thứ hai của bão Irma diễn ra trên đảo Marco ở phía nam thành phố Naples. Dù đã suy yếu xuống cấp 2, bão vẫn gây ngập lụt nghiêm trọng và mất điện tại nhiều khu vực khi càn quét qua thành phố này. Ảnh cho thấy ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn tại công viên nhà di động Naples Estates, Florida, hôm 11/9. Công viên này gần như bị cơn bão san bằng. (Ảnh: Getty).

Mực nước ở đây dâng lên vượt quá mức kỷ lục của bão năm 1964 ít nhất là khoảng 3m
Một ngày sau, "quái vật" Đại Tây Dương suy yếu thành bão nhiệt đới nhưng vẫn đang gây lũ lụt ở nhiều nơi, nghiêm trọng nhất là Jacksonville. Mực nước ở đây dâng lên vượt quá mức kỷ lục của bão năm 1964 ít nhất là khoảng 3m, theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ. (Ảnh: AP).

Nước ngập mênh mang trên diện rộng ở Florida.
Nước ngập mênh mang trên diện rộng ở Florida. Tính tới thời điểm hiện tại, 6 khu vực ngập lụt nghiêm trọng ở bang là Monroe, Miami, Tampa, Big Bend, Orlando và Jacksonville. (Ảnh: Reuters).

Người dân di chuyển khó khăn trong lụt lội tại Jacksonville.
Người dân di chuyển khó khăn trong lụt lội tại Jacksonville. (Ảnh: Getty).

 Jacksonville và Florida Keys là 2 khu vực bị tàn phá nghiêm trọng nhất
Giới chức Mỹ cho biết họ sẽ tập trung giải quyết thảm họa tại Jacksonville và Florida Keys, hai khu vực bị siêu bão tàn phá nghiêm trọng nhất. Brock Long, giám đốc Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang nói đơn vị này đang tiếp tục giải cứu những người bị mắc kẹt bởi lũ lụt xung quanh Jacksonville, thuộc vùng đông bắc của tiểu bang. (Ảnh: Reuters).

Tại Florida keys, có khoảng 5.000 trong số 30.000 cư dân quyết định ở lại không di tản.
Theo phòng quản lý khẩn cấp Florida, khoảng 6,3 triệu người trên toàn bang đã được lệnh sơ tán trước khi cơn bão Irma đổ bộ. Một số quận và thành phố phía nam Florida, bao gồm Palm Beach, Broward và thành phố biển Miami ban bố lệnh giới nghiêm khi thấy cơn bão sắp tiến gần. Tuy nhiên tại Florida Keys, nơi đầu tiên đón bão ở Mỹ, khoảng 5.000 trong số 30.000 cư dân quyết định ở lại không di tản. (Ảnh: AP).

 Trong ảnh, nhà cửa, cây cối và các hòm thư bị phủ mờ do bão mang cát từ bãi biển Pompano Blown vào.
Sau cơn bão, video do thiết bị bay không người lái thực hiện cho thấy cảnh nhiều khu vực của Florida tan hoang, chôn chân trong nước lụt. Nhà cửa, cây cối, xe cộ nằm ngổn ngang như bãi rác. Trong ảnh, nhà cửa, cây cối và các hòm thư bị phủ mờ do bão mang cát từ bãi biển Pompano Blown vào. (Ảnh: Getty).

Một chiếc ôtô vẫn bị kẹt dưới hố tử thần ở Winter Springs vào ngày 11/9 sau khi bão Irma đi qua toàn bang Florida.
Một chiếc ôtô vẫn bị kẹt dưới hố tử thần ở Winter Springs vào ngày 11/9 sau khi bão Irma đi qua toàn bang Florida. (Ảnh: AP).

Cảnh sát đang cố gắng trục vớt một chiếc ôtô bị cơn bão nhấn chìm.
Cảnh sát đang cố gắng trục vớt một chiếc ôtô bị cơn bão nhấn chìm. (Ảnh: Reuters).

"Siêu bão thế kỷ" cuối cùng cũng qua đi, người dân Florida bắt đầu lại cuộc sống
"Siêu bão thế kỷ"
cuối cùng cũng qua đi, người dân Florida bắt đầu lại cuộc sống, nhưng trước mắt họ là những đống đổ nát và tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại dọc các bờ biển và ở những trang trại sâu hơn trong đất liền. "Tôi chẳng còn muốn thức dậy và nghĩ về nó vào sáng nay. Quá kinh khủng", Cameron Brainard, sinh sống ở Jacksonville, chia sẻ. "Cơn bão tàn phá mọi thứ. Hết tất cả rồi", người hàng xóm Jen Gilreath, 33 tuổi, nói trong tuyệt vọng. (Ảnh: Reuters).

Chính quyền Flodria ước tính có 13 triệu người, chiếm 2/3 dân số bang này, vẫn chưa có điện.
Chính quyền Flodria ước tính có 13 triệu người, chiếm 2/3 dân số bang này, vẫn chưa có điện. Tình trạng này có thể tiếp diễn trong vài tuần. (Ảnh: Reuters).

Trong ảnh, các vị khách trú bão tại một khách sạn đang dùng bữa trong cảnh cắt điện, với nguồn sáng từ một chiếc đèn nhỏ.
Trong ảnh, các vị khách trú bão tại một khách sạn đang dùng bữa trong cảnh cắt điện, với nguồn sáng từ một chiếc đèn nhỏ. (Ảnh: Getty).

Hai ngày sau bão, ông Rodriquez Benjamin, tựa cửa phòng chờ được cứu trợ.
Hai ngày sau bão, ông Rodriquez Benjamin, tựa cửa phòng chờ được cứu trợ. Người đàn ông 86 tuổi đang chật vật trong cảnh mất điện, mất nước, không có lương thực tại Immokalee, Florida. (Ảnh: Reuters).

Irma đã làm chết ít nhất 12 người ở bang Florida.
Irma đã làm chết ít nhất 12 người ở bang Florida. 37 người khác cũng thiệt mạng khi bão quét qua khu vực Caribe. (Ảnh: Reuters).

Mức độ thiệt hại vẫn chưa thể ước tính do liên lạc và giao thông tới nhiều vùng bị cắt đứt.
Mức độ thiệt hại vẫn chưa thể ước tính do liên lạc và giao thông tới nhiều vùng bị cắt đứt. Thống đốc Florida cho biết còn quá sớm để đưa ra con số cụ thể. Theo ước tính của hãng AIR Worldwide, thiệt hại về tài sản được bảo hiểm ở Florida do bão Irma sẽ vào khoảng 20 đến 40 tỷ USD. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, bão Irma quét qua vùng biển Caribe, để lại trên đường đi của nó những dấu vết của sự tàn phá.
Trước đó, bão Irma quét qua vùng biển Caribe, để lại trên đường đi của nó những dấu vết của sự tàn phá. Những cơn mưa lớn và các đợt cuồng phong liên hồi của bão đã hoành hành trên những hòn đảo nhỏ ở Barbuda, St. Martin cũng như Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Haiti và cả Cuba, gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các khu vực này. (Ảnh: Getty).

Cập nhật: 13/09/2017 Theo Zing
  • 1.488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook