Gà vô sinh có khả năng “đẻ thuê” trứng

  • 745

Các nhà khoa học mới tạo ra một loại gà biến đổi gene không thể đẻ trứng của mình nhưng lại có khả năng làm vật chủ để sản xuất trứng cho con gà khác.

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Roslin ở Edinburgh – những người đã tạo ra chú cừu nhân bản vô tính đầu tiên Dolly – đã tìm kiếm được một cách mới để tạo ra các chú gà con.

Theo đó những con gà được biến đổi gene tuy không thể đẻ trứng của mình nhưng lại có thể đóng vai trò như "một bà mẹ đóng thế" cho những con gà mái khác. Các chuyên gia tin rằng, đây sẽ là cách để bảo vệ các loài gà hiếm như Scots Dumpy, Marsh Daisy và Cream Legbar.

Những con gà biến đổi gene vô sinh nhưng có thể làm vật chủ đẻ thuê.
Những con gà biến đổi gene vô sinh nhưng có thể làm vật chủ đẻ thuê. (Ảnh minh họa).

Để tạo ra các con gà vô sinh đặc biệt này, các nhà khoa học đã biến đổi gene của chúng để loại bỏ khả năng đẻ chính trứng của những con gà đó. Sau đó cấy các tế bào gốc từ loài gà khác vào và kết quả là tạo ra một hệ thống tái sinh sản trên giống gia cầm biến đổi gene này.

Con gà vật chủ "vô sinh" này vì thế có khả năng đẻ trứng của giống gà hoàn toàn khác mà không làm lẫn bất kỳ gene nào của mình vào trong những chú gà con.

"Những con gà dạng này là bước tiến đầu tiên trong việc cứu sống và bảo tồn các giống gà hiếm. Chúng tôi có thể sử dụng các tế bào gốc từ bất kỳ giống gà nào và chuyển chúng vào những con gà cái vô sinh này để nó có thể đẻ trứng cho những con gà khác" – Nhà nghiên cứu Mike McGrew tại Viện Nghiên cứu Roslin – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói.

Kết quả trên được cho là bước tiến quan trọng trong việc áp dụng công nghệ biến đổi gene đối với loài gia cầm – vốn phức tạp hơn so với động có vú do những vấn đề liên quan tới sinh sản bằng trứng.

Cập nhật: 20/02/2017 Theo khoahocphattrien
  • 745

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook