Giải mã bí mật của các “tinh binh”

  • 1.715

Trong mỗi một giây, cơ quan sinh dục của người đàn ông có thể “sản xuất” được 1.500 tinh trùng. Cùng các nhà khoa học “bẻ khóa” kỳ tích này cùng nhiều bí mật khác của các tinh binh. 

Trong mỗi một giây, cơ quan sinh dục của người đàn ông có thể “sản xuất” được 1.500 tinh trùng. Ảnh: Internet.


Trong hơn 40 năm qua, các nhà khoa học đã cho rằng các tế bào gốc trong tinh hoàn hay còn được gọi là các tế bào dòng tinh (germline) trở thành tinh trùng chỉ với hai bước đơn giản. Tuy nhiên, các nghiên cứu thực tế mới nhất trên cơ thể chuột (có sự tương tác với cơ thể người) đã phủ định quan điểm này và đưa ra kết luận mới rằng: các tế bào dòng tinh có thể phát triển thành tinh trùng bằng nhiều con đường khác nhau.

"Không có một sự phát triển tuyến tính từ những tế bào dòng tinh để trở thành những tinh trùng”, nhà nghiên cứu Robert Braun, Phó Giám đốc phòng thí nghiệm Jackson tại Bar Harbor, Maine, USA đã phát biểu. Ông cũng nói thêm rằng: “Đôi khi các tế bào dòng tinh trải qua một vài sự phân chia để trở thành tinh trùng và đôi khi thì không”.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có một số tế bào dòng tinh khi đã thực hiện được một nửa quãng đường để trở thành các tinh trùng có thể “quay đầu” trở lại trạng thái cũ (tế bào dòng tinh). Đây vốn là điều từ trước đến nay được xem là không thể.

Trong các nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã để cho các tế bào dòng tinh của chuột xuất hiện dưới ánh huỳnh quang nhằm quan sát sự phát triển của tế bào này. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng dán nhãn các tế bào dòng tinh của chuột với những màu sắc nhất định và quan sát sự biến đổi của chúng theo thời gian. Các nghiên cứu mới còn cho thấy tinh trùng được phát triển từ một bộ phận nhỏ hơn của tế bào dòng tinh gốc trong tinh hoàn. 

Mở khóa những bí ẩn của sự phát triển tinh trùng sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc nghiên cứu các phương pháp điều trị vô sinh của nam giới. Ảnh: Internet.


Vòng đời của các tinh trùng rất ngắn. Cũng chính do đó, nó phải luôn luôn được bổ sung và thay thế. Ngoài ra, hành trình dài để có thể đạt đến trọng trách cuối cùng là kết hợp với trứng của người phụ nữ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tinh trùng phải đạt được con số 1.500/giây.

Tuy nhiên, để có thể liên tục sản sinh ra “một dòng suối” tinh trùng từ tuổi dậy thì đến lúc tuổi già đòi hỏi cơ thể của người đàn ông phải duy trì được một sự cân bằng về quá trình phát triển tế bào dòng tinh thành tinh trùng thật ổn định.

Nếu như các tế bào dòng tinh trong một thời gian dài không phát triển trở thành tinh trùng thì người đàn ông có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Nhưng nếu các tế bào dòng tinh gốc mà phát triển một cách quá thường xuyên thành tinh trùng thì người đàn ông lại có thể mắc bệnh vô sinh.

Mở khóa những bí ẩn của sự phát triển tinh trùng sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc nghiên cứu các phương pháp điều trị vô sinh của nam giới. Ông Braun khẳng đình: “Hiểu biết và nắm rõ về những hành vi bình thường của tế bào, chúng ta sẽ biết cách điều chỉnh sự phát triển của chúng".
Cập nhật: 13/04/2010 Theo VietNamNet
  • 1.715

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook