Giải mã bộ gene tre Moso

  • 1.281

Các nhà khoa học Trung Quốc thông báo rằng họ đã giải mã thành công bộ gene của loài tre moso với hy vọng sẽ cải thiện giống tre này cũng như ứng dụng của chúng nhằm thay thế gỗ.

Kết quả nghiên cứu khoa học đã được Jiang Zehui, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu cho công bố trên phiên bản trực tuyến của tạp chí Nature Genetics.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu làm việc với bộ gene của loài tre này từ năm 2007, qua đó phát hiện nhiều kiến thức quan trọng về việc tăng trưởng của tre moso theo quan điểm di truyền.

Tre moso
Tre moso - (Ảnh: bananas)

Tre moso có tên khoa học Phyllostachys pubescens là loại tre khá đẹp, nhiều ứng dụng trong đời sống nhưng lại có kiểu phát triển rất kỳ lạ.

Trong vòng 5 năm đầu khi được trồng dường như người ta không thấy tre moso có dấu hiệu tăng trưởng nào. Thế rồi như một phép lạ khi nó đột ngột lớn lên với tốc độ 70cm, thậm chí 120cm mỗi ngày. Trong vòng 40 ngày nó có thể đạt chiều cao hơn 20m.

Thực ra trong vòng 5 năm đầu, bộ rễ tre moso không ngừng âm thầm phát triển, để rồi đến đúng thời điểm thì nó tạo nên cú bứt phá ngoạn mục trên mặt đất.

Tre moso được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp giấy, xây dựng, công nghiệp dệt và đan lát…

Dẫn lời nhà di truyền học Han Bin, trang mạng ChinaView cho biết, việc giải mã thành công bộ gene tre moso sẽ giúp nó phục vụ con người tốt hơn qua nhiều ứng dụng mới. Một điều lý thú khác là việc giải mã bộ gene tre moso sẽ giúp giảm tình trạng thiếu thức ăn cho loài gấu trúc.

Cập nhật: 28/02/2013 Theo Thanh Niên
  • 1.281

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook