Google Doodle hôm nay tôn vinh món gỏi đu đủ Thái

  •  
  • 622

Món gỏi đu đủ Thái được Google tôn vinh nhân dịp kỉ niệm 9 năm được chính quyền Thái Lan công nhận là văn hoá phi vật thể quốc gia. Hôm nay kỷ niệm 9 năm ngày món ăn này được công nhận là văn hoá phi vật tại nước này.

Món gỏi đu đủ Thái có tên là Som tam hoặc som tum (ส้มตำ hoặc ส้มตำ), tên trong tiếng Isan là tam bak hung (ตำบักหุ่ง- tam bàk hùŋ) là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Som tam tương tự như món gỏi tam mak hung của Lào vào gỏi bok l'hong của Campuchia.

Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món này được trộn bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có tên là som tam có nghĩa là "món giã (trong cối) có vị chua".

Món gỏi đu đủ Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan.
Món gỏi đu đủ Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan.

Ở Thái, thường thì thực khách sẽ yêu cầu đầu bếp nấu món này theo vị mà họ thích. Phiên bản Lào hay Isan của món này có tên là som tam lao (ส้มตำลาว) hay đơn giản gọi là tam lao.

Trong khi đó tại miền Trung Thái Lan, người ta làm món này ngọt và dịu hơn; thường bao gồm đậu phộng giã, có ít mắm cá Lào (padaek) hoặc cua muối hơn. Món này thường được ăn sống và chính phủ Thái Lan thường khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh thực phẩm khi ăn món này vì nguy cơ bị viêm gan.

Tôm khô muối mặn cũng được dùng ở miền Trung Thái Lan, khi đó, món này được gọi là som tam rama- ส้มตำรามา. Cũng có cách trộn gỏi khác dùng xoài xanh, táo, dưa chuột, cà rốt và các loại rau trái còn xanh khác. Đây là cách chế biến do sinh viên Thái du học ở Hoa Kỳ nghĩ ra vì ở Mỹ rất khó tìm được đu đủ xanh.

Với ẩm thực Thái Lan, điểm thú vị là các món ăn của người Thái thường có rất nhiều phiên bản với hương vị khác nhau, phụ thuộc vào các nguyên liệu thay thế, gia vị và bàn tay nêm nếm của đầu bếp.

Một điểm chung nữa là các món Thái thường có vị chua chua, ngọt ngọt và cay cay nên nhiều người không quen sẽ thấy khó ăn hoặc rất kén trong việc lựa chọn hương vị để thưởng thức.

Som Tam – món gỏi đu đủ Thái siêu cay không chỉ có ở Thái Lan mà còn xuất hiện ở Lào, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Thái Lan và Lào. Tuy nhiên Som Tam chỉ nổi tiếng khi ở Thái Lan.

Món gỏi đu đủ Thái du nhập vào Bangkok khi theo chân những người lao động, sau đó nó trở thành món ăn đường phố rất phổ biến và được biến thể cho phù hợp với khẩu vị của thành phố nơi luôn có rất đông khách du lịch.

Sự đặc biệt của món gỏi đu đủ Som Tam đã được Doodle hôm nay tôn vinh món ăn đặc trưng của Thái Lan Som Tum, một món gỏi đu đủ xanh chua chua ngọt ngọt cũng rất phổ biến ở Campuchia, Lào và Việt Nam. Vào ngày này năm 2012, Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan đã đăng ký Som Tum là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Giống như nhiều món ăn được yêu thích nhất trên thế giới, nguồn gốc của som tum vẫn còn là một bí ẩn. Hầu hết các nhà nghiên cứu lịch sử về ẩm thực đều tin rằng món salad mặn có nguồn gốc từ Lào do lịch sử phong phú của nó ở vùng Isaan lịch sử, bao gồm các khu vực phía đông bắc Thái Lan và giáp với Lào.


Món gỏi đu đủ Thái trên biểu trưng của Google doodles hôm nay.

Công thức cổ điển của Thái Lan gọi ớt Thái cay được cân bằng bởi đường thốt nốt, tỏi, tôm, nước mắm, đậu phộng, chanh, cà chua bi, đậu xanh và đu đủ xanh.

Thuật ngữ “som tum” là sự kết hợp của hai từ tiếng Isaan dịch là “hương vị bánh tart” và “để giã”, phản ánh bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị món salad, trong đó cối và chày được sử dụng để nghiền một số nguyên liệu thành bánh tart. rửa xà lách.

Nước sốt được trộn với các thành phần còn lại và phủ đậu phộng rang để tăng thêm vị mặn. Thành phẩm cuối cùng là một món salad đồng thời có vị mặn, ngọt, cay, chua và đắng - một sự kết hợp hương vị đặc trưng cho ẩm thực Thái Lan.

Cách chuẩn bị bữa ăn khác nhau tùy theo vùng miền, nhưng hầu hết đều kết hợp món ăn phổ biến của người Thái với gạo nếp. Đối với những người mới làm quen với som tum, bạn nên chú ý đến số lượng ớt có trong món salad của bạn vì chúng rất cay!

Cập nhật: 14/12/2021 Theo Tạp chí Điện tử
  • 622

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook