Hàng trăm cá voi chết tại New Zealand

  • 4.773

Hơn 100 cá voi hoa tiêu mất mạng trong một vụ mắc kẹt tập thể tại New Zealand, giới chức thông báo hôm nay.


Xác những con cá voi hoa tiêu trên bờ biển thuộc đảo Stewart Island, New Zealand hôm 20/2

AFP dẫn lời Bộ Bảo tồn New Zealand cho hay, người dân phát hiện 107 con cá voi hoa tiêu trên bờ biển thuộc đảo Stewart Island hôm qua, trong đó chỉ còn 48 con còn sống. Do không thể đưa đàn cá voi trở lại biển, các nhân viên cứu hộ của Bộ Bảo tồn quyết định giết những con còn sống để giúp chúng thoát khỏi tình trạng đau đớn.

Chúng tôi nhận ra rằng, nỗ lực giải thoát đàn cá voi cần ít nhất 10 tới 12 giờ. Trong điều kiện thời tiết khô và nóng, chúng sẽ chết trước khi công việc được thực hiện xong”, người phát ngôn của Bộ Bảo tồn giải thích.

Ngoài ra, theo người phát ngôn, một cơn bão cũng sắp đổ xuống bãi biển nên tính mạng của các nhân viên cứu hộ và người tình nguyện có thể bị đe dọa nếu họ cố gắng đưa cá voi trở lại biển.

Cá voi hoa tiêu – có độ dài tối đa tới 6 m – là loài cá voi phổ biến nhất tại các vùng biển của New Zealand. Chúng thường xuyên bị mắc cạn tập thể trên những bờ biển đầy đá. Hồi đầu tháng này 14 con cá voi hoa tiêu chết sau khi dạt vào thành phố Nelson thuộc đảo South Island. Tháng trước 24 con mất mạng do dạt vào bờ biển gần mũi Reinga ở miền bắc New Zealand.

Giới khoa học chưa giải thích được tại sao cá voi hoa tiêu thường mắc cạn tập thể. Một số người cho rằng, chúng lao vào bờ do sóng siêu âm của chúng bị nhiễu loạn trong tầng nước nông hoặc do một con ốm lạc hướng và những con khác bám theo.

Theo Vnexpress
  • 4.773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook