Hồi sinh người chết - Nên hay không nên?

  •   33
  • 8.421

Tính khả thi của phương pháp hồi sinh người chết lâm sàng đã chính thức được xác nhận. Tuy nhiên vấn đề lại nằm ở việc chúng ta có nên làm điều đó hay không?

Xưa kia, chết được xem là sự kết thúc, sự chấm dứt của một kiếp người. Còn ngày nay, khái niệm chết đã rộng hơn rất nhiều, từ khi có sự xuất hiện của "chết lâm sàng".

Chết lâm sàng là hiện tượng tim bệnh nhân đã ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động, nhưng người đó lại chưa chết. Đó giống như một trạng thái khác của con người, bên cạnh sống và chết thông thường.

Ở trạng thái chết lâm sàng này, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống, nhưng chỉ sớm thôi, người chết lâm sàng hoàn toàn có thể "lên trên", rơi vào trạng thái chết thật sự.

Thế nhưng gần đây, một số nhà khoa học đã tìm ra hướng tuyệt đối khả thi để giúp những người chết lâm sàng quay lại với sự sống. Tuy vậy, vấn đề bây giờ lại nằm ở chuyện: nên hay không nên hồi sinh người đã chết?

Chết lâm sàng là hiện tượng tim bệnh nhân đã ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động
Chết lâm sàng là hiện tượng tim bệnh nhân đã ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động.

Ý tưởng đưa người chết lâm sàng quay lại sự sống

Mới đây vào tháng 4, trung tâm nghiên cứu thần kinh Reanima Advanced Biosciences vừa đưa ra những ý tưởng về một phương pháp giúp cứu sống những người chết lâm sàng.

Phương pháp này được thực hiện nhằm mục đích tái khởi động lại bộ não, kéo theo sự hoạt động của tim, trước khi các tế bào và cơ quan khác ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Theo dự kiến, các bác sĩ và chuyên gia sẽ sử dụng các tế bào gốc trong não của người bệnh, sau đó tiêm thêm một số peptide và dùng thêm một số biện pháp để kích thích hệ thần kinh hoạt động trở lại.

Nhưng kể cả khi hồi sinh thành công thì vẫn có một vấn đề vô cùng lớn. Đó là não bộ sau khi hồi sinh sẽ hoạt động như thế nào?

Cuộc sống của người được tái sinh rất có thể sẽ bị đảo lộn

Có giả thuyết cho rằng, người bệnh sau khi được hồi sinh não liệu có còn nguyên vẹn và hoạt động như ngày xưa.

Cần phải nhìn vào một thực tế rằng chuyện hồi sinh người chết lâm sàng là một phương pháp mang tính phụ thuộc lớn, chủ yếu dựa trên nguyên nhân gây ra cái chết của người bệnh. Nếu người bệnh chết vì phổi, tim ngừng hoạt động, luôn có những phương pháp có thể khiến cơ quan này trở lại hoạt động bình thường.

Chuyện hồi sinh người chết lâm sàng là một phương pháp mang tính phụ thuộc lớn.
Chuyện hồi sinh người chết lâm sàng là một phương pháp mang tính phụ thuộc lớn.

Nhưng não thì khác. Bộ não của con người rất đặc biệt, là cơ quan nội tạng không thể thực hiện cấy ghép.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng vẫn có những khả năng người chết lâm sàng sau khi được tái sinh não sẽ mắc phải những căn bệnh về hệ thần kinh. Mà hệ thần kinh thì luôn đóng một vai trò rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể.

Hệ thần kinh bị tổn hại sẽ rất có nguy cơ dẫn đến các bệnh như động kinh, tâm thần, hay thậm chí có thể chấm dứt mọi hoạt động của một số giác quan và bộ phận, dẫn đến tật nguyền, bại liệt, thậm chí sống thực vật cả đời. Vậy tóm lại, nếu hồi sinh để rồi hệ thần kinh bị tổn thương nặng thì hồi sinh để làm gì?

Một vấn đề nữa được đặt ra là những người được tái sinh não, kể cả khi họ có được một cơ thể và sức khỏe nguyên vẹn, thì liệu họ có còn giữ được 100% ký ức trong đầu hay sẽ biến thành người hoàn toàn mới?

Giả sử người được tái sinh bị mất trí nhớ hoàn toàn, viện nghiên cứu sẽ có những biện pháp giúp họ trở lại cuộc sống với một danh tính mới, hoặc cũ tùy theo yêu cầu của gia đình.

Ký ức nếu bị mất đi sẽ có thể sớm được thay thế bằng ký ức mới. Tuy nhiên có những thông tin trong não mà nếu bị mất đi sẽ rất khó để sớm được phục hồi, đó là kỹ năng trong cuộc sống được tích tụ trong cả cuộc đời.

Có những thông tin trong não mà nếu bị mất đi sẽ rất khó để sớm được phục hồi.
Có những thông tin trong não mà nếu bị mất đi sẽ rất khó để sớm được phục hồi.

Cụ thể hơn, khi bỏ qua những phản xạ tự nhiên vô điều kiện (hành động theo bản năng) thì tất cả hành động khác trong cuộc sống như giao tiếp, ăn uống, vệ sinh hàng ngày... đều là phản xạ có điều kiện, là việc do rèn luyện thường xuyên mới biết làm.

Vậy sẽ như thế nào nếu một người trong cơ thể trưởng thành mà lại không thể làm được những việc đó? Điều này sẽ gây ra một hoàn cảnh vô cùng khó khăn và éo le cho bản thân người mới được tái sinh, lẫn những người sống xung quanh họ.

Kết

Chúng ta có thể thấy rằng, việc đưa một người đã chết lâm sàng trở lại với cuộc sống là một điều kỳ diệu trong ngành khoa học.
Tuy nhiên, điều kỳ diệu này vẫn có thể gây ra những vấn đề vô cùng lớn và có thể đem lại rất nhiều rắc rối cho không chỉ người được tái sinh mà còn những người sống xung quanh họ.

Chính vì vậy, dù đã có ý tưởng rõ ràng, nhưng vẫn còn quá nhiều lý do khiến dự án tái sinh người chết chưa thể được hiện thực hóa.

Cập nhật: 24/05/2016 Theo Trí Thức trẻ
  • 33
  • 8.421

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook