Khoảnh khắc đáng sợ khi cá mập chuyển sang "chế độ săn mồi"

  •   52
  • 295

Newsweek mới đưa tin, một thợ lặn đã ghi lại khoảnh khắc ớn lạnh khi một con cá mập hổ chuyển sang "chế độ săn mồi" sau khi đánh hơi thấy mùi của con mồi dưới nước.

Trong đoạn phim đã được xem hơn 900.000 lần trên TikTok, có thể thấy mắt của con cá mập đổi màu từ tối sang trắng khi nó đánh hơi được con mồi tiềm năng của mình.

"Mắt trắng là một màng bảo vệ, vì vậy khi một con cá mập chuẩn bị ăn hoặc ở “chế độ săn mồi”, lớp trắng sẽ hiện ra để bảo vệ mắt của nó khỏi bị trầy xước bởi con mồi đang cố chạy trốn," Dan Senior, người đã ghi lại đoạn phim, nói với Newsweek.

Cá mập hổ thay đổi màu mắt khi nó chuyển sang chế độ săn mồi
Cá mập hổ thay đổi màu mắt khi nó chuyển sang chế độ săn mồi khi ngửi thấy mùi con người và bơi về phía máy ảnh (Ảnh: TikTok/@scubadan).

Senior đã lặn được 11 năm và từng đụng độ với cá mập hổ, cá mập bò, cá mập trắng lớn và cá voi sát thủ. Tuy nhiên, cuộc chạm trán nguy hiểm nhất của anh ấy là với một con bạch tuộc đốm xanh, một trong những loài động vật có nọc độc nhất trên thế giới.

Senior cũng cho biết, cá mập hổ thường di chuyển khá chậm, mặc dù bạn phải luôn để mắt đến chúng nếu bạn ở gần vì chúng có thể tấn công lén lút.

Lớp bảo vệ này, được gọi là màng nictitating, là phần mở rộng của mí mắt dưới, tương tự như mí mắt thứ ba được thấy ở nhiều loài chim, động vật lưỡng cư và một số động vật có vú. Không phải tất cả các loài cá mập đều có lớp màng này chẳng hạn như cá mập trắng lớn, thay vào đó sẽ đảo mắt về phía sau để bảo vệ chúng khỏi bị thương.

Cá mập hổ được tìm thấy trên khắp các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Chúng có thể dài tới 3,6 m và là nguyên nhân gây ra nhiều cuộc tấn công vô cớ vào con người hơn bất kỳ loài cá mập nào khác sau cá mập trắng lớn.

Theo các chuyên gia, cá mập thường chỉ tấn công con người khi chúng bối rối hoặc tò mò. Ví dụ, chúng có thể nhìn thấy một vận động viên bơi lội trong nước và nhầm với một con hải cẩu hoặc một con cá lớn.

Các chuyên gia cũng lưu ý, con người có nhiều rủi ro đối với cá mập hơn là cá mập đối với chúng ta và cá mập hổ thường xuyên bị săn bắt để lấy vây, thịt và dầu.

Cập nhật: 30/03/2023 NĐT
  • 52
  • 295

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook