Lời giải cho bí ẩn 2.000 năm cái chết của Alexander Đại đế

  •   24
  • 8.244

Cuối cùng, các nhà khoa học cũng đã tìm ra lời giải cho bí ẩn này.

>>> Đã tìm ra mộ Alexander đại đế?

Những bí ẩn xung quanh cái chết bất ngờ của vị vua Alexander Đại đế luôn thu hút được sự quan tâm của giới sử học. Mới đây, nhóm nghiên cứu từ ĐH Otago (New Zealand) đã công bố những tài liệu nói về sự thật đằng sau cái chết bất ngờ của vị vua Alexander Đại đế từ hơn 2.000 năm trước này.

Lời giải cho bí ẩn 2.000 năm cái chết của Alexander Đại đế
Alexander Đại đế là vị vua quyền lực và vĩ đại nhất trong lịch sử Hy Lạp cổ đại

Alexander Đại đế - vị vua quyền lực và vĩ đại nhất trong lịch sử Hy Lạp cổ đại không chỉ nổi tiếng vì những thành tựu to lớn, vương triều hùng mạnh ông tạo nên mà còn bởi sự qua đời đột ngột, bí ẩn vào năm 323 TCN, khi ông mới 32 tuổi. Trong suốt một thời gian dài, các nhà sử học đã tranh cãi liệu Alexander Đại đế qua đời là lí do tự nhiên, hay bị ám sát trong buổi yến tiệc.

Nhà độc dược học Leo Schep - người phụ trách nghiên cứu tại ĐH Otago đã dành cả thập kỉ để tìm kiếm những bằng chứng về dấu hiện bị đầu độc của vua Alexander, và ông bác bỏ những ý kiến cho rằng vị hoàng đế này bị đầu độc bởi asen hoặc stricnin.

Ông bắt tay vào việc tìm ra sự thật này khi nhận được yêu cầu vào năm 2003. Cùng với cộng sự là tiến sĩ Pat Wheatley, ông Schep khẳng định rằng, thủ phạm gây ra cái chết của Alexander Đại đế chính là cây lê lư trắng (hay còn được gọi là cây trị điên).

Lời giải cho bí ẩn 2.000 năm cái chết của Alexander Đại đế
Thủ phạm gây ra cái chết của vị hoàng đế vĩ đại là cây lê lư trắng - loài cây có vẻ ngoài khá vô hại

Loài cây lê lư trắng này vốn được sử dụng rộng rãi trong xã hội Hy Lạp cổ đại để điều trị bệnh ói mửa. Tuy nhiên, khi được cho lên men thành rượu, nó sẽ là loại độc dược nguy hiểm.

Thực tế, khi lên men, loại thảo dược này sẽ có vị rất đắng, nhưng có khả năng, những người chế biến đã làm tăng vị ngọt để thức uống hấp dẫn hơn. Kết quả là vị hoàng đế đã thưởng thức khá nhiều loại rượu này trong buổi yến tiệc, dẫn tới bị say và trúng độc.

Lời giải cho bí ẩn 2.000 năm cái chết của Alexander Đại đế
Alexander Đại đế đã uống rất nhiều rượu độc trong buổi yến tiệc

Lí do mà hai nhà độc dược học Pat và Schep bác bỏ các loại thảo dược có độc khác như cây độc cần, cây ngải, cây phỉ ốc tư…là vì độc dược trong những cây trên rất mạnh, sẽ gây ra cái chết nhanh chóng, ngay lập tức cho vị hoàng đế.

Nhưng trên thực tế, Alexander Đại đế đã chịu sự đau đớn khủng khiếp suốt 12 ngày liền, hoàn toàn mất khả năng đi lại, cấm khẩu rồi qua đời. Vì vậy, giả thuyết về cây lê lư trắng là thích hợp và chính xác nhất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể khẳng định, sự trúng độc này là do cố ý sát hại Alexander Đại đế hay chỉ là tai nạn hi hữu mà thôi.

Theo PLXH
  • 24
  • 8.244

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook