Mô hình người có thể sống sót trong tai nạn giao thông

  •   3,73
  • 6.727

Graham không có cổ, mặt dẹt, da dày hơn, hộp sọ lớn hơn, khớp xương chân linh hoạt hơn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương khi gặp tai nạn giao thông.

Đây là tác phẩm nằm trong chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông Towards Zero của bang Victoria, Australia.

Graham là tác phẩm điêu khắc đương đại do David Logan, một chuyên gia về điều tra tai nạn ở đại học Monash cùng Christian Kenfield, bác sĩ khoa phẫu thuật chỉnh hình bệnh viện hoàng gia Melbourne và Patricia Piccinini, nghệ sĩ điêu khắc, cùng nhau hoàn thiện.

Đây là tác phẩm nằm trong chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông Towards Zero của bang Victoria, Australia. Tác phẩm khắc họa cấu trúc cơ thể người có thể sống sót trong các tai nạn xe hơi.

"Xe hơi phát triển nhanh hơn nhiều so với tốc độ phát triển của con người. Graham giúp chúng ta hiểu được, tại sao phải cải thiện mọi phương diện của hệ thống giao thông để bảo vệ chính mình", trưởng ban tổ chức chiến dịch, Joe Calafiore cho biết.

Não của Graham cũng giống não chúng ta, nhưng hộp sọ lớn hơn, chứa nhiều dịch và dây chằng hơn để bảo vệ não khi xảy ra va chạm

"Não của Graham cũng giống não chúng ta, nhưng hộp sọ lớn hơn, chứa nhiều dịch và dây chằng hơn để bảo vệ não khi xảy ra va chạm", Patricia, nữ nghệ sĩ tham gia tạo hình Graham cho biết.

Hộp sọ của Graham lớn hơn nhiều so với hộp sọ của người bình thường.

Hộp sọ của Graham lớn hơn nhiều so với hộp sọ của người bình thường. Nó giống như một chiếc mũ bảo hiểm, tăng khả năng hấp thu lực va chạm. Các vùng trợ lực làm chậm đà lao về phía trước của đầu, ngăn lực tiếp tục tác động gây tổn hại bộ não.

Mặt người là sự kết hợp tinh tế của xương, cơ và sụn.

Mặt người là sự kết hợp tinh tế của xương, cơ và sụn. Khi gặp tai nạn, mặt thường bị thương do đập vào tay lái, bảng điều khiển, kính chắn gió, thậm chí cả mảnh kính vỡ. Những đồ vật này có thể gây ra những vết thương nhỏ như rách da đến nghiêm trọng như gãy xương.

Mặt của Graham dẹt hơn, mũi tẹt, nhiều mô mỡ quanh xương gò má hấp thu lực tác động. Tai cũng rụt vào, được cấu trúc hộp sọ lớn và cổ bảo vệ.

Khi xe hơi đột ngột dừng lại, nhiều phần cơ thể theo quán tính vẫn lao về phía trước, trong đó có đầu. Ở người bình thường, chiếc cổ mảnh mai không đủ sức mạnh giữ đầu khỏi bị lao về phía trước.

Khi xe hơi đột ngột dừng lại, nhiều phần cơ thể theo quán tính vẫn lao về phía trước, trong đó có đầu. Ở người bình thường, chiếc cổ mảnh mai không đủ sức mạnh giữ đầu khỏi bị lao về phía trước. Nguy hiểm hơn, tủy sống ở cổ có thể bị uốn cong hoặc kéo giãn quá mức khiến nó bị đứt, gây ra những tổn thương nghiêm trọng như liệt hai chân hoặc tứ chi.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà thiết kế đã loại bỏ cổ của Graham. Xương sườn, một loại khung bảo vệ, được mở rộng về phía hộp sọ, như một lớp bảo vệ thứ hai cho đầu của Graham khi va chạm xảy ra.

Graham có lớp da dày hơn, cứng hơn người thường, không dễ bị trầy xước.

Thông thường, tổn thương da không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cũng gây tổn thương lớp thịt, dây thần kinh và gây đau đớn cho người bị tai nạn.

Graham có lớp da dày hơn, cứng hơn người thường, không dễ bị trầy xước. Da quanh khu vực cánh tay, khuỷu tay, bàn tay - những chỗ thường duỗi ra theo bản năng khi bị ngã, cũng dày hơn.

Một số vùng trên cơ thể người khống chế lực tốt hơn, như xương sườn.

Một số vùng trên cơ thể người khống chế lực tốt hơn, như xương sườn. Xương sườn là bộ khung bảo vệ tốt nhất cho nội tạng người. Chúng là phòng tuyến đầu tiên khi xảy ra va chạm.

Đai an toàn được thiết kể để tận dụng sức mạnh của xương sườn, giúp chúng ta chịu lực va chạm. Đó là lý do đa số dây an toàn vắt qua ba điểm xương sườn, xương ức và xương chậu. Khi gặp va chạm, nó sẽ truyền lực tác động đi khắp các xương sườn để hấp thu lực tác động nhưng nếu lực quá lớn và đột ngột, xương sườn sẽ bị gãy.

Graham được thiết kế với các xương sườn rắn chắc hơn, bảo vệ tốt hơn khi gặp tai nạn.

Cách lý tưởng nhất để hạn chế điều này là cho lực tác động chậm dần lại, chứ không đột ngột như khi gặp tai nạn xe hơi. Graham được thiết kế với các xương sườn rắn chắc hơn, bảo vệ tốt hơn khi gặp tai nạn. Lồng ngực lớn, bên trong có túi nang đặt giữa các xương sườn đóng vai trò như túi khí đệm, hấp thu lực tác động vào xương sườn, bảo vệ tim và các cơ quan quan trọng khác ở thân trên.

Vì thế, đầu gối của Graham được thiết kế để có thể xoay theo mọi hướng

Thông thường, khi một người đi bộ bị xe đâm, đầu gối sẽ là phần đầu tiên bị tổn thương. Tùy thuộc vào lực tác động, các dây chằng cũng có thể bị kéo giãn quá mức, thậm chí đứt hẳn. Ngoài ra, đầu gối chỉ cong về một hướng, cũng là lý do nó dễ gãy nhất.
Vì thế, đầu gối của Graham được thiết kế để có thể xoay theo mọi hướng, khớp gối cũng được bổ trợ thêm dây chằng, cho phép đầu gối uốn cong và linh hoạt hơn.

Đối với người đi bộ, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ nghiêm trọng của chấn thương như: kích thước xe, chiều cao, tốc độ và góc đâm.

Đối với người đi bộ, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ nghiêm trọng của chấn thương như: kích thước xe, chiều cao, tốc độ và góc đâm. Có rất nhiều tình huống chân bị thương nghiêm trọng.

Trong thực tế, tổn thương chân, bàn chân và mắt cá chân có thể gây ra suy nhược cơ thể lâu dài vì chúng ta phụ thuộc vào chúng để di chuyển hàng ngày.

Ống xương chân lại là phần được bảo vệ ít nhất trên cơ thể, chỉ có một lớp da mỏng phủ ngoài nó.

Chân của Graham được thiết kế như móng súc vật, có thêm khớp xoay cho phép nhảy khỏi đường nhanh như gắn lò xo vào chân.


Tác phẩm đang được trưng bày ở Thư viện bang Victoria cho đến ngày 8/9 và sẽ được đi triển lãm khắp Australia. Video: Guardian

Cập nhật: 22/07/2016 Theo VnExpress
  • 3,73
  • 6.727