Một con đường tại California bị biến dạng nặng nề không rõ nguyên nhân

  •  
  • 4.890

Chỉ trong vòng 3 ngày, từ ngày 19/11, con đường cao tốc Vasquez Canyon tại California đã rơi vào tình trạng cong vênh và biến dạng nặng nề mà không rõ nguyên nhân tại sao.

Đường cao tốc Vasquez Canyon tại California bị biến dạng một cách bí ẩn

Một con đường cao tốc tại Santa Clarita, California đã buộc phải ngừng hoạt động sau khi rơi vào tình trạng nứt vỡ, biến dạng kể từ ngày 19 tháng 11. Hiện tại, các nhà chức trách địa phương khuyến cáo người dân không nên đi vào con đường này vì lý do an toàn.

Một con đường tại California bị biến dạng nặng nề không rõ nguyên nhân

Theo như đài CBS Los Angeles, hơn 60 mét của con đường cao tốc Vasquez Canyon đang rơi vào tình trạng cong vênh, với một số vị trí nhô cao tới 4,5 mét.

"Các vết nứt vẫn còn tiếp tục mở rộng, đồng thời tại các sườn đồi phía bên cạnh con đường đang xuất hiện tình trạng lở đất, góp phần khiến con đường này ngày càng vênh cao hơn" - ông Steven Frasher trả lời trong một cuộc phỏng vấn với báo giới.

Đến giờ vẫn chưa có lý giải xác đáng nào về nguyên nhân xảy ra tình trạng này.

Giáo sư Jeremy Boyce, cùng một đoàn sinh viên địa chất học của mình tại trường Đại học Los Angeles đã tới khảo sát con đường này, và tỏ ra khá bối rối trước tình trạng địa chất xảy ra tại đây.

Một con đường tại California bị biến dạng nặng nề không rõ nguyên nhân
Con đường trước và sau khi bị biến dạng.

"Không có một cơn bão hay một trận động đất nào diễn ra gần đây để gây ra tình trạng này cả" - giáo sư cho biết.
"Khi nhắc đến địa chất, chúng ta thường nghĩ tới những quá trình biến đổi diễn ra từ hàng triệu đến hàng tỉ năm. Nhưng nhờ chuyến đi này, tôi có cơ hội cho các sinh viên của mình thấy được rằng các biến đổi địa chất cũng có thể diễn ra chỉ trong chớp mắt".

Giáo sư địa chất học Vincent Devlahovich cho rằng nguyên nhân diễn ra tình trạng này là bởi đất đá xung quanh đây rơi vào trạng thái bão hòa nước mưa, qua đó khiến con đường bị cong vênh, biến dạng. Tuy rằng hiện vẫn chưa có nhiều chứng cứ xác thực, nhưng xem ra đây đang là lời giải thích hợp lý nhất trong thời điểm này.

Dưới đây là một đoạn clip ngắn về tình trạng của con đường được ghi lại bằng máy bay không người lái.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.890