NASA lùi lịch phóng robot lên sao Hỏa

  •  
  • 281

NASA thông báo robot Perseverance sẽ bắt đầu hành trình bay tới hành tinh đỏ muộn ba ngày để sửa chữa một trục trặc.

Robot Perseverance có nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa.
Robot Perseverance có nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Tên lửa Atlas V sẽ mang robot Perseverance rời bệ phóng tại Trạm Không quân Cape Canaveral, bang Florida, vào ngày 20/7 thay vì 17/7 như kế hoạch trước đó. NASA cho biết, nhóm phụ trách cần thêm thời gian để sửa chữa một thiết bị của hệ thống tiếp đất và sự trì hoãn này không liên quan đến Covid-19, đại dịch đã khiến NASA phải chuyển sang chế độ làm việc từ xa vào giữa tháng 3.

Dù lịch phóng bị lùi lại, Perseverance vẫn còn khá dư dả thời gian vì giai đoạn lý tưởng để bay tới sao Hỏa kéo dài đến ngày 11/8. Tuy nhiên, đây sẽ là hạn cuối cho robot này. Vị trí và khoảng cách giữa Trái Đất và sao Hỏa không cố định. Do đó, giai đoạn lý tưởng nhất để bay từ Trái Đất đến sao Hỏa chỉ lặp lại sau 26 tháng.

Perseverance dự kiến hạ cánh xuống hố trũng Jezero rộng 45 km vào ngày 18/2/2021. Robot này có nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa, thu thập mẫu vật và thực hiện một số nghiên cứu khác. Nó cũng sẽ mang theo Ingenuity, một chiếc trực thăng tự động nhỏ. Ingenuity giúp các nhà nghiên cứu đánh giá tiềm năng sử dụng phương tiện bay để khám phá sao Hỏa.

Perseverance sẽ hoạt động cùng Curiosity, một robot khác của NASA hạ cánh xuống hành tinh đỏ từ năm 2012. Không chỉ phóng các robot lên sao Hỏa, NASA còn đặt mục tiêu dài hạn là đưa tàu chở người tới hành tinh này vào những năm 2030.

Cập nhật: 16/06/2020 Theo VnExpress
  • 281

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook